365 ngày từ người luyện viết thành tác giả sách

Bạn có bao giờ nghĩ sẽ trở thành tác giả sách và người hướng dẫn viết sau 365 thực hành vừa viết vừa tìm kiếm các cơ hội công việc liên quan chưa?

Viết kiên trì để theo đuổi những giấc mơ câu chữ

Cơ duyên với viết lách

29.07.2021, một tối mùa hè có mưa rơi nhiều, không khí se se lạnh. Tôi ngồi vào bàn, nhớ lại lời động viên của cô bạn: “Mày nhiều chữ vậy không viết uổng quá. Đừng để những người thích đọc như tụi tao phải đọc nội dung nhảm nhí trong khi đứa lắm chữ như mày lại không chịu viết ra.” Bạn tôi bộc trực nên câu chữ cũng có vẻ cộc cằn song những điều bạn nói vẫn làm tôi nghĩ mãi.

Tôi bắt đầu tìm kiếm các hội nhóm về viết lách, từ chỗ theo dõi để đọc bài tới những nơi cho phép thành viên đăng tải bài viết. Tôi vào nhóm “Viết” ngay lúc bên ấy có cuộc thi. Bài được giải sẽ được in thành sách. Tôi đánh liều. Bài đầu tiên tôi luyện viết nghiêm túc cũng chính là bài tôi gửi dự thi và giành được giải nhất. Hành trình viết lách của tôi bắt đầu từ đây, định hướng nghề nghiệp cũng dần thay đổi cùng quá trình tôi đồng hành với câu chữ của mình.

Những “điều tôi làm được” be bé

Nhìn lại một năm qua, có những điều tôi không thể ngờ tới. Với tôi, đó là một năm chuyện viết lách của tôi có sự chuyển hóa mạnh mẽ cả về chất và lượng. Tôi muốn điểm lại chúng như là cách cảm ơn chính mình một năm qua đã không ngừng nghiêm túc và nỗ lực với viết.

Trở thành blogger về viết lách tại Hòa Lương (hoaluong.com)

Tôi tạo blog vào tháng 1.2022 với tagline “Viết và truyền cảm hứng sáng tác“. Từ tháng 2, tôi làm đầy blog dần dần với các bài viết chia sẻ về cảm hứng viết, hướng dẫn viết và các sáng tác dạng tản văn, truyện ngắn. Riêng truyện dài được làm thành ebook để mang lại cảm giác như thể độc giả đang được đọc một cuốn sách. Blog không được tôi mang đi seeding trong các hội nhóm rầm rộ hay chú trọng S.E.O nên cứ chầm chậm mà lớn. Mỗi lần nhận được thông báo có người đăng ký theo dõi hoặc bình luận bài viết tôi vẫn thấy vui sướng lâng lâng. Mong rằng trang blog nhỏ màu xanh lá sẽ nơi nhiều người yêu viết, thích đọc ghé qua và dừng lại nhẩn nha thưởng thức.

Đồng tác giả của 4 cuốn sách

Thái độ viết nghiêm túc và vài lần thử sức trong các cuộc thi viết giúp tôi góp tên trong 3 cuốn sách: “Bí mật của sự tử tế“, “Bí mật về mẹ” và “Bí mật về cha“. Sau đó, tôi gửi bài ứng tuyển và trở thành đồng tác giả cuốn sách hướng nghiệp cho người làm nghề viết là “Bút hết nặng, viết hết đau” do chị Linh Phan chủ biên. Những cơ hội này giúp tôi viết tiếp giấc mơ về cuốn sách riêng mang tên mình.

Làm admin của group “Yêu lại tiếng Việt” và “Khi phụ nữ đọc”

Ngày 01.10.2021, tôi lập nhóm Yêu lại tiếng Việt xuất phát từ tình yêu với tiếng mẹ đẻ và mong muốn được lan tỏa điều đó đến nhiều người hơn. Đây là một cộng đồng riêng tư nên tôi cũng không mang bài viết đi seeding ở những nơi khác. Nhóm như đứa trẻ con chầm chậm lớn, khỏe mạnh nhưng không quá phổng phao. Tới bây giờ, đây vẫn là nơi tôi dành nhiều tâm huyết và còn nhiều dự định muốn làm. Cảm ơn các cộng sự đã đồng hành cùng tôi từ những ngày đầu tới tận bây giờ. Chúng tôi, những admin nhóm, vẫn sẽ cố gắng để xây dựng nơi này thành một cộng đồng chất lượng cho những ai yêu tiếng Việt và đang tìm kiếm những chỉ dẫn về viết lách.

Ngày 12.12.2021, tôi tham gia và làm admin trong group Khi phụ nữ đọc. Lúc tôi vào nhóm đã có bốn admin khác. Cộng đồng này được xây dựng để giới thiệu những cuốn sách giúp mọi người, nhất là phụ nữ, sống hạnh phúc hơn. Nhóm cũng là nơi chia sẻ những tác dụng của việc đọc sách, phương pháp đọc sách hiệu quả và khoa học cho các thành viên. Hơn hết, đó là còn nơi các thành viên có thể cùng chia sẻ cuốn sách mà mình thấy ý nghĩa.

Fanpage “Sẻ nâu nhặt chữ”

Khi chưa có blog, tôi lập fanpage Sẻ nâu nhặt chữ để chia sẻ những sáng tác của mình, bao gồm thơ, tản văn và truyện. Sau này, fanpage được dùng để liên kết với nhóm Yêu lại tiếng Việt vì có thể đăng bài công khai và chia sẻ. Tuy nhiên, thời gian tới tôi sẽ trả Sẻ nâu nhặt chữ về đúng với mục đích đầu tiên của nó – nơi tôi nhặt chữ, ghép câu.

Trở thành người hướng dẫn viết (writing mentor)

Xuất phát là người khoa Văn và tốt nghiệp ngành sư phạm, hướng dẫn và đào tạo trở thành một phần tính cách của tôi. Từ khi xác định viết nghiêm túc, tôi đã hướng dẫn viết miễn phí cho nhiều người trong các cộng đồng mà mình tham gia.

Hiện tại, tôi đang là mentor mùa 2 trong chương trình Mentorship của OWD ở hai chương trình: Better writing và Creative writing. Đây là những trải nghiệm quý giá giúp tôi thêm tự tin và rõ ràng hơn hướng đi của mình để xây dựng những kế hoạch cá nhân trong tương lai.

Bên cạnh đó, tôi cũng tìm tòi xây dựng được khóa học và có những học viên riêng của mình. Con đường phía trước hãy còn dài nhưng tôi luôn mong muốn được đi cùng và hướng dẫn cho những người muốn làm chủ câu từ và khao khát thay đổi bản thân. Với tôi, writing mentor không chỉ là người hướng dẫn viết mà còn là người định hướng và đồng hành.

Chuyên gia và mentor liên kết của cộng đồng On Writing Daily (OWD)

Thực hành viết từ những chủ đề trong nhóm Những người viết hàng ngày (OWD) là cách tôi kiên trì theo đuổi chuyện viết lách. Từ nơi này, kỹ năng và tư duy viết lách của tôi được cải thiện. Đồng thời cũng mở ra cho tôi cơ hội trở thành một blogger, writing mentor làm việc tự do thông qua Internet. Là một thành viên ban quản trị và tham gia vào các chương trình của nhóm, tôi được học thêm về cách xây dựng cộng đồng cũng như phát triển một cộng đồng tử tế, chất lượng.

Tôi đã lớn lên từ nơi này, học được nhiều bài học giá trị, gặp gỡ những con người “tuyệt vời”. Tôi biết ơn cuộc đời vì điều đó và biết ơn mọi người dù chủ động hay bị động cũng đã và đang giúp tôi hoàn thiện mình nhiều hơn.

Cộng tác viên báo chí

Trước đây tôi từng nghĩ phải thật giỏi mới có thể trở thành nhà báo hoặc có bài đăng báo. Vì thế mà tôi tự ti, tôi không nghĩ mình sẽ làm được. Nhưng nhiệt huyết của tôi trong viết lách đã được mọi người nhìn thấy. Tôi được các anh chị đi trước hỗ trợ nhiều. Không chỉ viết bài cộng tác báo, tôi cũng đang viết cho khách hàng và thật sự sống với nghề viết.

Hơn 500 bài viết

Hơn 500 là con số bài tôi ước chừng đã viết từ ngày này năm trước đến nay. Các bài viết rải rác ở nhiều nơi nên tôi không thể thống kê chính xác được. Chỉ biết rằng tôi đã viết rất nhiều, bắt đầu bằng sở thích và duy trì bằng cả đam mê lẫn trách nhiệm. Tôi vẫn sẽ viết và viết để có thêm nhiều lần 500 bài nữa.

Chuyến đi ngược ra Bắc 21 ngày và một mùa hè đầy kỷ niệm

Một ngày mùa hạ, tôi được “mời” đi Sapa, một chuyến đi kết hợp giữa du lịch và viết lách theo lối xê dịch. Hành trình đầy bất ngờ và không thiếu phấn khích. Tôi đã được trở về với Hà Nội sau 3 năm không đặt chân lại. Ở một nơi quen thuộc, gặp những người bạn mới. Còn gì hơn một ngày ở Hà Nội được quây quần bên những người viết và trò chuyện về chúng tôi, về viết lách. Đến Sapa mờ sương một ngày gói gọn bốn mùa, chưa bao giờ tôi thấy đất nước mình đẹp nhường ấy, hùng vĩ và mộc mạc nhường ấy. Tôi cũng được trở về với nơi chôn rau cắt rốn, được gặp lại ông bà và họ hàng. Thấy mình của tuổi thơ trong những điều nửa quen thân nửa lạ lẫm.

Chiếc laptop nhỏ được tôi mang theo tới mọi nơi. Tôi vẫn viết bài, vẫn gặp gỡ các học viên, vẫn tham gia các cuộc họp từ xa. Thật khó để tôi thực hiện được chuyến đi dài ngày qua nhiều nơi như vậy nếu là trước đây. Thế nên tôi cảm ơn cơ duyên với viết đã đưa tôi tới những chân trời khác, gặp gỡ những bạn “đồng âm”, làm đầy thêm nhật ký thanh xuân của mình.

Cho một năm sắp tới

Những “điều tôi làm được” trong một năm qua tuy bé nhưng là động lực lớn lao và như tôi thường gọi là “hoa táo ngọt” để tôi thêm nỗ lực và niềm tin vào con đường tôi chọn.

Thời gian tới, tôi vẫn duy trì những việc tôi đang làm: một blogger về viết lách, một người hướng dẫn viết, xây dựng nội dung trên các cộng đồng. Có nhiều ý tưởng mà tôi đang ấp ủ. Tôi sẽ từng bước, từng bước thực hiện chúng.

Dù hôm qua hay hôm nay, tôi vẫn muốn mang một sơ tâm nguyên vẹn và cả nhiệt huyết để viết và để được sống với nghề viết.

Đọc thêm bài viết của Sẻ nâu nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tìm kiếm điều gì đó . . .