Bí mật của sự tử tế

Bí mật của sự tử tế là cuốn sách được tuyển chọn từ 68 tác phẩm trong cuộc thi “Viết về sự tử tế” do cộng đồng Viết tổ chức từ 20/07/2021 – 30/08/2021.

Bí mật của sự tử tế là cuốn sách được tuyển chọn từ 68 tác phẩm trong cuộc thi "Viết về sự tử tế" do cộng đồng Viết tổ chức
Bí mật của sự tử tế là cuốn sách được tuyển chọn từ 68 tác phẩm trong cuộc thi “Viết về sự tử tế” do cộng đồng Viết tổ chức

Nếu cho tôi một hạt mầm tử tế, tôi sẽ ươm nó thành cả khu rừng. Liệu bạn có làm thế không?

Tôi đến với viết lách như một cái duyên rất tình cờ trong những ngày nghỉ dịch. Nhóm Viết là nơi đầu tiên tôi tìm đến trên mạng để chia sẻ con chữ của mình. Thời điểm ấy vào cuối tháng 7, trong những ngày dịch giã “ác đạn” từ bắc chí nam. Tôi tìm một nơi để an trú tâm hồn. Trùng hợp là các quản trị viên của nhóm cũng đang tổ chức Cuộc thi Viết về sự tử tế. Tôi đã thầm cảm thán “Ôi! Ý nghĩa quá! Mình phải tham gia mới được.” Và thế là tôi viết.

Tôi đã đọc những bài viết khác tham gia vào cuộc thi. Rất nhiều bài viết liên quan đến covid. Cũng phải, covid là vấn đề nhức nhối của xã hội lúc bấy giờ. Về phía mình, tôi và covid may mắn chưa chạm nhau. Thế nên, tôi tìm điều tử tế từ những ngõ ngách khác của cuộc sống.

Tử tế với tôi là:

Tôi tin rằng tử tế không chỉ là một khái niệm đạo đức mơ hồ, cao cả mà nó được vun bồi từng chút một qua những hành động giản đơn nhất, từ những người bình thường nhất. Nó xuất hiện khắp mọi nơi, mọi lúc mà đôi khi ta quên đi hoặc không lưu tâm tới. Chẳng những vậy, tử tế không phải chỉ là cách ứng xử giữa người với người mà còn là cách con người đáp lại tự nhiên.

Việc các quản trị viên tổ chức một cuộc thi giàu giá trị nhân văn để lan toả những thông điệp yêu thương cũng giống như vô vàn cánh bồ công anh xinh đẹp bay theo gió đi muôn nơi. Nhờ có cuộc thi, khoảng bốn trăm bài viết đã được công khai, sáu mươi tám bài được chọn in vào sách. Cùng với đó sẽ là những lượt đọc, chia sẻ hoặc những lần người kể cho người. Bấy nhiêu thôi đủ để thấy hạt mầm tử tế đã lớn thành cây, phủ bóng xanh mát lên tâm hồn bao người.

Cảm ơn các quản trị viên đã bỏ thời gian, tâm sức để chu toàn cho một cuộc thi xuất phát từ những tấm lòng đau đáu với đời và với người. Và để tạo cơ hội cho những người yêu viết được đồng hành lan toả sự tử tế qua câu từ. Tôi cũng muốn gửi lời cảm ơn riêng tới anh Nắng đã hết lòng vì cuộc thi và với cả người viết ngay cả khi cuộc thi đã kết thúc. Cảm ơn chị Ngọc Lan (Nxb Phụ nữ) và nhà văn Xuân Hà đã gửi phần quà là những cuốn sách hay nhiều ý nghĩa.

Tôi nhận được sách Bí mật của sự tử tế chiều nay. Buổi chiều âm u dễ làm lòng người chùng xuống nhưng cuốn sách như đốm lửa đỏ thắp sáng cả một ngày.

Tôi chưa từng nhận được cuốn sách nào mà người gửi chăm chút đến vậy. Sách được bao trong một lớp ni-lông dai, rồi chống xóc, giấy bìa, thêm nilon bao ngoài. Bấy nhiêu thôi đủ thấy sự tử tế và trân trọng của người gửi đối với từng cuốn sách.

Cuốn sách này còn là trải nghiệm đầu tiên và vô giá của tôi trong viết lách. Thật may vì tôi đoạt giải. Đó là món quà tinh thần to lớn, một lời khích lệ để tôi tiếp tục và kiên trì hơn với câu chữ, với tiếng Việt. Có lẽ không chỉ riêng tôi mà tất cả các tác giả có bài viết được chọn in trong cuốn sách này cũng đều cảm thấy hạnh phúc và tự hào.

Mong rằng tất cả chúng ta đều kiên tâm đi tiếp cùng chữ nghĩa và dùng nó để làm đẹp thêm cho đời

Hãy để sự tử tế không chỉ là hạt mầm im lìm trong đất mà sẽ được cơn gió đem rải rác khắp mặt nơi rồi đâm chồi, nảy lá thành những cội cây cổ thụ toả tán rộng râm mát, cắm rễ sâu vào chính cuộc đời này. Để tử tế không chỉ là một tính từ mà còn là những hành động trao nhau.

Đọc thêm về những điều tử tế bằng cách mua sách ủng hộ phát triển cộng đồng những người viết và yêu viết tại link này nhé ạ!

Cảm ơn bạn đã đọc bài! Chia sẻ với mình ở phần bình luận nếu bạn thấy bản thân trong bài viết này nha.
Bạn có thể đọc thêm về kỹ thuật viết lách tại đây, các bài viết về hành trình trở thành người viết tự do của mình tại đây và các sáng tác trữ tình của Sẻ nâu tại đây.

Ghé thăm mình tại LinkedInInstagram và Facebook để kết nối nhiều hơn nghen!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tìm kiếm điều gì đó . . .