Viết tản văn kiếm tiền: Cơ hội cho người thích viết

Viết tản văn kiếm tiền đang là một cách tạo thu nhập được những người yêu thích sáng tác quan tâm. Workshop Bí kíp tạo thu nhập từ tản văn do Yêu lại tiếng Việt tổ chức mang đến người tham dự cái nhìn tổng quan và những hướng dẫn cụ thể để vừa viết vừa kiếm được tiền.

Tìm hiểu những cách viết tản văn kiếm tiền qua Workshop Bí kíp tạo thu nhập từ tản văn của cộng đồng Yêu lại tiếng Việt.

Nhiều người nghĩ người viết tản văn là những kẻ mộng mơ mà không biết có rất nhiều tác giả kiếm được tiền từ các tản văn đăng báo, tạp chí hoặc xuất bản những cuốn tản văn. Một vài cái tên tiêu biểu như Nguyễn Ngọc Tư, Phạm Lữ Ân, Tống Phước Bảo… đã quen mặt với độc giả cả nước. 

Từ thời xưa, tản văn đã được nhiều tác giả lựa chọn để thể hiện quan điểm, suy tư, cảm xúc của mình. Ngày nay, viết tản văn kiếm tiền cũng là một trong những cách thức tạo thêm thu nhập cho những người yêu thích thể loại này.

Vậy tản văn là gì?

Tản văn là một thể loại văn xuôi được viết theo phong cách tự do. Cấu trúc của tản văn là cấu trúc “vòng tròn đồng tâm” với sự mở rộng trong biên độ bài viết. Với tản văn, mọi nội dung bạn nêu ra trong bài cần xoay quanh một chủ đề chính xuyên suốt. Có thể nói, mỗi một nội dung là một đường tròn với đường kính khác nhau mà tâm điểm là từ khóa của bài. Tuy nhiên, bạn cần chú ý một điểm quan trọng là mặc dù biên độ chủ đề của tản văn khá lớn nhưng đi rộng quá mà thiếu đào sâu sẽ khiến bạn lạc đề, bài viết lan man.

Chủ đề của tản văn là gì?

Linh hoạt hơn truyện ngắn và tiểu thuyết, tản văn có thể đi vào những ngóc ngách rất nhỏ của đời sống. Bất kể một đối tượng nào cũng có thể trở thành tâm điểm của một bài tản văn. Ví dụ như một chiếc lá rơi, những vòng nước xáo động trên mặt hồ… Tản văn tương tác cao với đời sống và liên kết sâu tới thế giới nội tâm của người viết nên hầu như ai muốn cũng có thể viết tản văn. Tuy nhiên, viết được tản văn thì dễ nhưng để viết nên những tản văn hay và tạo được cá tính văn chương riêng cho mình thì không đơn giản.

Để viết tản văn kiếm tiền, tùy vào những mục đích và nơi xuất bản khác nhau mà việc lựa chọn chủ đề tản văn cũng khác. Bài đăng Facebook có thể rất ngắn với là những cảm xúc vô cùng cá nhân. Ngược lại, tản văn để đăng trên các báo văn nghệ hoặc để gửi cho các cuộc thi thì nên đáp ứng những đề tài mà đơn vị ấy ưa chuộng hay yêu cầu.

Viết tản văn kiếm tiền? Cơ hội mở ra cho người thích viết

Ngày nay, không nhất thiết phải là một nhà văn hay nhà báo có tên tuổi với nhiều năm kinh nghiệm mới có thể kiếm được tiền từ việc viết tản văn. Rất nhiều người trong quá trình luyện viết hoặc đang tìm kiếm cơ hội thử sức bản thân với tản văn cũng tạo ra thu nhập từ công việc, hoặc thú vui này.

Nhưng không chỉ có vậy, những kỹ thuật được áp dụng để viết nên bài tản văn hay nếu được nắm bắt tốt vẫn có thể giúp cho những người viết nội dung thương mại trong công việc của họ. Trong thời đại của emotional content và storytelling lên ngôi, người viết cần phải tinh tế hơn trong cách làm nội dung. Giọng văn giàu cảm xúc, thật như đời cũng ngày càng được nhiều thương hiệu ưa chuộng.

Về Workshop Bí kíp tạo thu nhập từ tản văn

Định kiến Viết tản văn không thể kiếm được tiền cần được nhìn nhận theo hướng khác. Khi mà một tản văn đăng báo có thể nhận về mức nhuận từ vài trăm tới hơn cả triệu đồng tùy báo.

Mỗi ngày, nhiều người trong chúng ta vẫn đang viết tản văn mà không hề biết. Bạn nghĩ bản thân chỉ viết ra những cảm xúc trong lòng mình để đăng vu vơ lên Facebook nhưng thực tế đó là tản văn. Thậm chí nhật ký, hồi ký, bút ký cũng là những hình thái khác nhau của tản văn. Vậy nên nếu được chỉnh sửa, trau chuốt để hay hơn, những bài viết có thể được gửi đến các tòa soạn báo hay các cuộc thi viết tản. Và biết đâu, bài viết ấy sẽ được xuất hiện trên những trang báo in trang trọng. 

Xuất phát từ trải nghiệm viết văn đăng báo và dạy viết tản văn, cũng như nhận thấy những cơ hội kiếm tiền từ việc viết tản văn, cộng đồng Yêu lại tiếng Việt mở wrokshop Bí kíp tạo thu nhập từ tản văn để giới thiệu tới những người quan tâm.

Đến với workshop, bạn sẽ nắm được:

– Thế nào là tản văn, các đặc điểm của tản văn là gì

– Những yếu tố quan trọng để có một bài tản văn hay

– Làm thế nào để tản văn của bạn được đón nhận? 

– Cách gửi bài cộng tác với tòa soạn để có thể viết tản văn kiếm tiền

– Những kinh nghiệm giúp bạn có thu nhập từ tản văn

Bạn có thể đăng ký workshop theo nhóm từ 3 người để được GIẢM GIÁ vé hoặc đăng ký khóa học Viết tản văn đăng báo để được TẶNG VÉ workshop.

Hẹn gặp lại bạn vào 20 giờ ngày 27 tháng 8 để cùng nhau tạo ra thu nhập từ những bài tản văn!

Cảm ơn bạn đã đọc bài! Chia sẻ với mình ở phần bình luận nếu bạn thấy bản thân trong bài viết này nha.
Bạn có thể đọc thêm về kỹ thuật viết lách tại đây, các bài viết về hành trình trở thành người viết tự do của mình tại đây và các sáng tác trữ tình của Sẻ nâu tại đây.

Ghé thăm mình tại LinkedInInstagram và Facebook để kết nối nhiều hơn nghen!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tìm kiếm điều gì đó . . .