Tự bạn lấp lánh khắc có người ngoái nhìn

Không phải bạn cứ hết lòng theo đuổi một người là sẽ được đáp lại bằng tình cảm tương đương. Nếu khi ngoảnh mặt nhìn lại phía sau, họ không thấy một người khiến bản thân chẳng thể rời mắt, bước chân họ chắc chắn vẫn sẽ tiến về phía trước, không chờ bạn đâu.

Khi bạn toát ra khí chất tự tin thì ai cũng muốn ngắm nhìn

Đợt vừa rồi, tôi với team LOBster giành được giải nhất thử thách Idea Pool trong cộng đồng viết thương mại. Đu thử thách này, tôi vô tình quen được chị Phương. Chẳng hiểu sao chị gọi tôi là người viết tình ca. Chắc là chị đọc được đâu đó những bài viết của tôi về tình yêu, dù lâu rồi tôi không còn viết về những mật ngọt hay đắng cay của những cuộc tình. Khi người ta không còn để tâm quá nhiều tới chuyện yêu đương, hay đang không ở trong một mối quan hệ yêu đương, cảm hứng ít nhiều cũng phai nhạt.

Mấy nay tôi theo dõi một bộ phim trên VTV, người chồng thay đổi 180 độ cách cư xử với vợ sau một biến cố. Tôi chợt nhớ tới những ngày còn đương tha thiết yêu. Gọi là yêu nhưng nhiều lúc vu vơ tôi nghĩ không biết lúc ấy tôi có “thật yêu” không hay chỉ là người này chọn ở bên cạnh người kia để đáp lại những xung động cảm xúc nhất thời. Bởi khi đã nói thương người ta rồi thì sau đó không chỉ có yêu mà còn có cả phần nhiều trách nhiệm với người mang danh “người yêu”. Ngay cả khi cảm xúc phấn khích lẫn nhớ nhung điên cuồng đã nguội đi, người ta vẫn không thể nói lời chia tay ngay được. Là trách nhiệm cũng đúng, là dối mình gạt người cũng đúng. Điều này khó nói vô cùng…

Hơn 10 năm trước, tôi quen một bạn nam. Bạn mê game Liên minh huyền thoại, thường cày game thâu đêm. Tôi cũng thức đêm nhưng có khi để xem phim Hàn, đọc tiểu thuyết, có khi cày giáo án hay làm mấy bài tập trong chương trình học. Chúng tôi có những lý do riêng để thức nhưng không có lý do chung để trò chuyện với nhau. Tôi khi ấy lại thích nói chuyện với người ta cả ngày nên luôn nghĩ nếu đã thức thì phải nhắn tin cho nhau. Bạn thẳng thừng nói thà chơi game còn hơn. Những hôm lễ Tết, tôi muốn đi chơi, bạn trả lời ngoài đường khói bụi, chỉ muốn ở phòng chơi game nguyên ngày. Bất lực, tôi ngu ngốc hỏi bạn chọn gì. Cuối cùng tôi cũng không quan trọng bằng một ván game. Chúng tôi chia tay là đúng rồi, cả tôi cả bạn đều đâu đã biết yêu.

Sau này tôi quen một bạn khác. Bạn vẫn chơi game nhưng không nghiện. Có lần, tôi cần bạn giúp một tay trong khi bạn đang đ á n h c h é m rộn ràng với hội anh em trên mạng. Cứ tưởng bạn sẽ bảo tôi chờ hay kệ cho tôi tự xoay sở nhưng không, bạn bỏ điện thoại xuống, mặc kệ ván game thua để giúp tôi liền. Bạn còn bảo tôi ngồi sang một chỗ để bạn lo. Đó không phải lần duy nhất hay cuối cùng. Bạn vẫn luôn như thế mỗi khi tôi nói cần. Với bạn, tôi là một sự ưu tiên. Cũng nhờ thời gian yêu bạn, tôi học được cách yêu mình, học được rằng mình xứng đáng được nhận tình yêu thương trọn vẹn từ một người. Thay vì cứ đi theo đòi hỏi người ta phải quan tâm mình, tôi cứ sống thật tốt của đời của tôi và cũng đối xử chân thành với họ. Người thương tôi thật lòng sẽ cho tôi thấy thế nào là trân trọng.

Có những lúc chúng tôi ở cạnh nhau nhưng không trò chuyện. Bạn ôm điện thoại, tôi ôm máy tính. Bạn chơi game, xem video còn tôi làm việc. Mỗi người có một thế giới riêng không cần thiết phải ép người kia chia sẻ, cũng không cần phải hiểu rõ để làm gì. Miễn là ngoài những lúc ấy ra, chúng tôi dành thời gian vui vẻ với nhau là được. Cuộc sống không phải chỉ có mỗi tình yêu, lệ thuộc cảm xúc của mình vào tâm tình hay hành động của người khác lại càng dễ làm bản thân tổn thương. 

Một khi cái cây không thể tự đứng vững trên gốc rễ của mình, hoặc là nó phải sống một đời tầm gửi vào thân cây khác, hoặc là một cơn mưa lớn gió to cũng đủ bật tung cả gốc. Khi tôi lúc nào cũng kè kè người ta, đòi hỏi người ta phải đáp lại tôi tương đương với những gì tôi làm cho họ, tôi sẽ luôn là người thiếu thốn, người chạy theo “xin xỏ” tình yêu. Nhưng khi tôi biết tôi và họ vốn dĩ đã bình đẳng trong mối quan hệ, tôi có thể chọn khi nào bước về phía họ, khi nào không. Cả họ cũng vậy, sẽ có những lúc bước đến bên tôi và những lúc chỉ muốn được ở một mình. 

Tôi nhận ra một người (nhất là các cô gái) càng biết trân quý bản thân, biết “định giá” chính mình, biết giữ lòng tự tôn thì lại càng được yêu thương nhiều hơn, nuông chiều nhiều hơn. Người ta thường không giữ được sự tôn trọng (đủ lâu) với một người lúc nào cũng lẽo đẽo chạy theo đòi hỏi họ phải yêu thương. Người ta bị thu hút bởi một người vừa thương họ vừa biết thương chính mình. Đó là người kiêu hãnh một chút nhưng vẫn chân thành và ấm áp. Giống như những thứ lấp lánh vẫn luôn có mị lực riêng, người tự tin lúc nào cũng thu hút được ánh nhìn của người khác.

Bạn đầu tiên, tôi chăm sóc từng chân tơ kẽ tóc, bạn nói tôi phiền, thấy chuyện đó là hiển nhiên.

Bạn sau này, tôi mặc kệ cho tự xoay sở, bạn lại sợ tôi rửa bát không có cả thời gian nghỉ ngơi nên ăn xong còn bắt tôi ngồi chơi điện thoại chờ bạn dọn dẹp.

Đến lúc ấy thì tôi hiểu ra rồi. Không gian riêng và những giới hạn giúp tôi và bạn coi trọng người kia hơn, cũng thoải mái hơn trong mối quan hệ. Yêu một người không phải là chạy theo họ, không phải là quản lý họ mà chính là muốn được ở cạnh nhau, được là mình trong khi có thêm tình yêu của người ấy. Chính là không có bạn tôi vẫn sống tốt nhưng có bạn, chúng ta đều hạnh phúc hơn.

Chuyện hiểu mình cũng như chuyện yêu người, chung quy đều khó học, khó nói. Bài học đúng ở thời điểm này có thể sẽ sai trong hoàn cảnh khác. Nhưng sau cùng, chúng ta đều cần phải học lấy cách trân trọng giá trị vốn có ở bản thân. Vì chỉ khi đó, ta mới thật sự thấy mình xứng đáng được nhận những điều tuyệt vời và tuyệt vời hơn. 

Một người tệ bạc với chính mình, tự xem bản thân không có giá trị, thật khó để nói “Tôi xứng đáng có được hạnh phúc”. 

Cảm ơn bạn đã đọc bài! Chia sẻ với mình ở phần bình luận nếu bạn thấy bản thân trong bài viết này nha.
Bạn có thể đọc thêm về kỹ thuật viết lách tại đây, các bài viết về hành trình trở thành người viết tự do của mình tại đây và các sáng tác trữ tình của Sẻ nâu tại đây.

Ghé thăm mình tại LinkedInInstagram và Facebook để kết nối nhiều hơn nghen!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tìm kiếm điều gì đó . . .