10 cách mình làm để sáng tạo nội dung mỗi ngày 3 năm qua

Sáng tạo nội dung mỗi ngày có khiến bạn cảm thấy áp lực hay “ăn bí”? Cùng xem 10 cách mà mình áp dụng 3 năm qua để duy trì việc đăng nội dung lên mạng xã hội không sót ngày nào nhé!

Mình có 4 kênh chính để chia sẻ nội dung gồm FB cá nhân, Instagram, Tiktok và blog. Trong đó bài blog mình lên theo tuần, 3 kênh còn lại mình lên nội dung theo ngày. Nghĩa là mình sẽ cần sản xuất nội dung liên tục. Ngay cả khi nội dung có được điều chỉnh để tái sử dụng cho kênh khác đi chăng nữa.

Để duy trì việc sáng tạo nội dung mỗi ngày, mình đã áp dụng 10 cách sau. 

Đọc hàng ngày để có ý tưởng sáng tạo nội dung

Việc đọc rất cần thiết với người viết cũng như người sáng tạo nội dung. Bởi vì bạn sẽ cần nạp thêm thông tin, dữ liệu, thậm chí là cảm hứng, cảm xúc liên tục để có thể tạo ra những bài đăng mới. Hơn nữa, khi làm việc trên mạng xã hội, bạn khó tránh được việc phải cập nhật các xu hướng, nắm bắt những chuyển động và những thay đổi trên không gian số để bắt kịp. Ngay cả khi bạn không chạy theo xu hướng, bạn cũng không thể làm mọi thứ theo cách của mình mà không quan tâm tới nền tảng hay học hỏi thêm về chuyên môn.

Thông thường, mình sẽ đọc của những nhà văn, nhà báo, nhà sáng tạo nội dung, người kinh doanh chuyên môn, người làm truyền thông, người viết… vì phù hợp với lĩnh vực viết lách và sáng tác mà mình đang làm. Ngoài ra, mỗi ngày mình đều đọc bài của học viên. Việc đọc đa dạng giúp mình tiếp cận thêm nhiều kiên thức mới, đồng thời cũng nắm bắt được những vấn đề mà mọi người thường gặp phải trong viết lách để áp dụng ngược lại vào công việc.

Tất nhiên, đọc để lấy thông tin và học hỏi cách viết, cách trình bày, cách làm của người khác nhưng chúng ta cần chọn lọc và biến tấu linh hoạt để chúng phù hợp với bản thân cũng như những việc mà ta đang làm. Bạn cũng có thể chú ý vào các từ khóa và kết hợp với nghiên cứu để tạo ra nội dung riêng thể hiện quan điểm, kinh nghiệm và hiểu biết của chính bạn.

Áp dụng các phương pháp động não khi tìm ý tưởng 

Để có nội dung, trước tiên mình cần các ý tưởng. Thông thường mình sẽ cập nhật bảng ý tưởng nội dung (content plan) cho một khoảng thời gian dài trước rồi mới viết thành bài hoàn chỉnh sau. Vì mình lên nội dung hàng ngày trên nhiều kênh nên không thể lên nội dung một lần cho cả năm mà sẽ chia theo tháng. 

Để lên nội dung theo năm, theo tháng, mình sử dụng các phương pháp động não giúp mình tìm ra nhiều ý tưởng hơn. Việc chuẩn bị trước các ý tưởng và lên lịch đăng dự kiến sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, chủ động trong công việc và tránh được những lúc bí ý tưởng, không biết đăng gì.

Bạn có thể tham khảo các phương pháp tìm ý tưởng mà mình đã chia sẻ trước đó:

Những ý tưởng bất chợt xuất hiện – ý tưởng tiềm thức – thường dễ tan biến nếu không được ghi lại hoặc suy nghĩ sâu hơn. Một người trung bình có từ 12 ngàn đến 60 ngàn suy nghĩ mỗi ngày. Nếu nắm bắt được một phần nhỏ trong đó, bạn cũng đã có kha khá nội dung để triển khai sau này.

Nếu bạn có thể ghi chép ra sổ tay hoặc lưu vào phần ghi chú trên điện thoại, hãy làm điều ấy ngay khi ý nghĩ thú vị xuất hiện. Nếu bạn đang bận rộn với một việc khác, không tiện để ghi lại thì hãy suy nghĩ về nó ít nhất 3 lần và thử nhầm xem bạn có thể viết những gì liên quan tới nó.

Ví dụ như bạn có một ý tưởng bất chợt về “nỗi oan của gen Z”, hãy nghĩ thêm về tất cả những gì liên quan tới cụm từ ấy. Bằng cách này, ngay cả khi bạn chưa ghi lại thì não bạn vẫn không thể quên được nó. Bạn cũng đừng quên chép lại vào file ý tưởng để sử dụng nếu phù hợp nhé.

Nghiên cứu các website về viết lách của nước ngoài 

Mình đọc khá nhiều các trang web về viết lách và văn học của nước ngoài để tìm hiểu về kỹ thuật viết, những điều cần lưu ý khi viết và đặc biệt là những hướng dẫn về sáng tác.

Sở dĩ mình chọn website nước ngoài vì ở các nước phát triển, viết lách từ lâu đã được hệ thống hóa một cách bài bản và khoa học. Viết cũng là một kỹ năng mà hầu hết mọi người được học chỉn chu từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Trong sáng tác, họ có những tác phẩm kinh điển được cả thế công nhận. Thế nên có vô số điều hay để ta học hỏi – những điều mà có thể không tìm thấy được trên những trang web của Việt Nam.

Mình cũng muốn tránh việc vô tình trùng ý tưởng sáng tạo nội dung với người khác nên hầu như không đọc blog về viết của các tác giả Việt. Không phải vì chúng không hay hoặc không bổ ích mà là với cùng một ngôn ngữ, một ý tưởng, rất dễ để bạn rơi vào cái bẫy mô phỏng người khác mà khó tạo ra được nội dung mới mẻ của riêng mình.

Một số trang web về viết lách của nước ngoài mà mình thường tham khảo:

Writing Tips, Resources & Creative Ideas for Writers ThinkWritten

Almost An Author – Learn Craft + Launch Career

Creativity Portal – Chris Dunmire’s Exploratorium for Creative Inspiration, Engagement, Humor, and Play | Creativity-Portal.com

Daily Writing Tips

DIY MFA – Home

Home – Electric Literature

Fiction University (jaElectric Literaturenicehardy.com)

Helping Writers Become Authors – Write your best story. Change your life. Astound the world.

Insecure Writer’s Support Group: Writing Tips (insecurewriterssupportgroup.com)

News and Culture ‹ Literary Hub

Live Write Thrive | Insights, inspiration, and practical advice for writers

Positive Writer

Viết bài cũng là cách để sáng tạo nội dung hiệu quả

Đã bao giờ bạn quan sát việc viết của bản thân và phát hiện có nhiều ý tưởng mới được nảy sinh trong khi bạn đang hoàn thiện một bài viết?

Nếu bạn thường xuyên thực hành quan sát và chiêm nghiệm, bạn sẽ thấy nhiều đối tượng tưởng không liên quan nhưng lại có sự tương đồng nhất định. Hơn nữa, một đối tượng cũng có nhiều góc cạnh để khai thác. Chính vì vậy mà khi viết về đối tượng này, bạn hoàn toàn có thể sẽ đến những đối tượng khác hoặc nghĩ ra những ý tưởng khác có quan hệ với nó mà bạn sẽ sử dụng được cho những bài sau.

Ví dụ như khi viết bài này, mình nghĩ tới một số ý tưởng khác như là “5 kênh podcast đã thay đổi tư duy làm việc của mình”, “Sức mạnh của việc đọc những bản tin chuyên sâu”…

 Xem tin tức

Bạn không đọc nhầm đâu, xem tin tức là một cách tuyệt vời để bạn tìm kiếm ý tưởng sáng tạo nội dung. Đặc biệt là những trang tin tức liên quan tới chuyên môn hoặc công việc mà bạn đang làm.

Mình là một người làm nội dung nên mình thường sẽ xem những kênh tin tức chính thống như VTV, Chuyển động 24 giờ… để nắm được những thông tin đang được quan tâm, những sự kiện đang xảy ra. Mình cũng hay xem kênh Hà Nội Phố, Truyền hình Hà Nội… vì có niềm yêu thích đặc biệt và thường viết về thành phố này. 

Là một người dạy viết và sáng tác, mình cũng theo dõi nhiều kênh tin tức về văn học như Nhịp cầu văn chương, Tản văn hay, Cộng đồng Văn xuôi, Viết sáng tạo… và làm admin của Yêu lại tiếng Việt.

Xem vlog và podcast liên quan tới viết lách và sáng tạo nội dung

Vào những lúc không rảnh mắt để đọc bài, mình thường chọn nghe vlog và podcast. Có 3 chủ đề mà mình hay nghe nhất là phát triển bản thân, sáng tạo nội dung và văn học. 

Nghe về phát triển bản thân để có sự tinh tấn trong tinh thần, thay đổi tư duy, cởi mở hơn trong cuộc sống. Đồng thời, chúng cũng giúp mình hiểu thêm về sự đa dạng của con người trong xã hội, chấp nhận sự khác biệt và áp dụng vào chính những bài viết của mình.

Nghe về sáng tạo nội dung để biết hiện nay thị trường đang ở tình trạng như thế nào, làm sao để công việc này đạt được hiệu quả, làm sao để mình tạo ra những dấu ấn riêng trong viết…

Nghe về văn học để học cách các tác giả khác viết văn. Khi là một người viết, người dạy viết, mình không nghe đơn thuần để giải trí hay lọc thông tin, mình nghe để khám phá xem tác giả đã xử lý như thế nào với tác phẩm của họ.

Theo dõi các nhà sáng tạo nội dung khác

Một phương pháp không thể bỏ qua là theo dõi những nhà sáng tạo nội dung khác và xem họ đang làm gì với các kênh của họ. 

Khi theo dõi họ, đừng quên phân tích xem nội dung nào được tương tác và yêu thích nhiều, nội dung nào không nhận được sự quan tâm từ độc giả. Sau đó, bạn có thể thực hành viết theo chủ đề được nhiều người chú ý. Nhớ thể hiện quan điểm của bạn và tránh việc đạo văn hay ăn cắp ý tưởng. Bạn cũng có thể dẫn nguồn tham khảo để minh bạch thông tin.

Ngoài nội dung, bạn cũng nên quan sát xem các nhà sáng tạo đang làm gì để trở nên nổi bật. Ví dụ như họ thể hiện profile như thế nào, bố cục và màu sắc trên trang của họ ra sao, họ đăng tải những nội dung đan xen theo kiểu nào, giữa các mục nội dung của họ có gì đặc biệt không, tần suất đăng bài thì thế nào…

Viết và dạy viết mỗi ngày 

Việc viết mỗi ngày trong 3 năm qua cùng với dạy viết cho nhiều học viên giúp mình có thêm kiến thức, thêm trải nghiệm (vay mượn từ mọi người) và liên tục có chất liệu để sử dụng chúng làm nội dung.. 

Mỗi học viên của mình trung bình sẽ có khoảng 20 bài viết trong một khóa học. Có người sẽ nhiều hơn tùy vào sức viết. Vậy nên lượng bài mình cần đọc của học viên mỗi khóa rất nhiều. Mỗi bài viết lại là những câu chuyện, những kiến thức khác nhau. Mình không chỉ biết thêm những điều mới mà còn học cả cách mọi người sống và ứng xử trong cuộc sống.

Rất nhiều lần khi đọc bài của học viên, mình cảm thấy cần chia sẻ thêm về một vấn đề nào đó hoặc cần giải đáp kỹ càng bằng một bài viết chuyên sâu. Thế là danh sách ý tưởng lại dài thêm, những bài viết này khi đăng tải cũng nhận được tương tác khá tốt từ mọi người.

Đi ra ngoài trời để khơi nguồn sáng tạo

Thiên nhiên bao giờ cũng mang lại những năng lượng tốt lành cho con người. Khi hoạt động ngoài trời, bạn dễ cảm nhận được sự dễ chịu và ý tưởng cũng đến nhanh hơn. Chưa kể, việc vận động như đi bộ, chạy bộ… giúp cơ thể hấp thu được nhiều dưỡng khí và cải thiện tâm trạng. 

Bên cạnh đó, khi ra ngoài trời, bạn vừa có thể quan sát thiên nhiên, vừa có thể quan sát cuộc sống. Nhìn mọi người hoạt động, nghe câu chuyện của họ, bạn cũng sẽ tích lũy được chất liệu cho những bài viết sau này.

Ngoài ra, bạn hãy đi du lịch đó đây khi có thể. Sự thay đổi về không gian sống cùng với những điều mới lạ, đẹp đẽ sẽ khiến bạn cảm thấy hạnh phúc, tò mò, kích thích các cảm xúc tích cực nảy sinh. Nhờ đó mà bạn dễ có thêm ý tưởng sáng tạo nội dung mới.

Để sáng tạo nội dung mỗi ngày không phải việc dễ dàng nhưng cũng không quá khó khăn. Chỉ cần bạn kiên trì và tìm ra phương pháp phù hợp thì bạn vẫn sẽ làm được. Hi vọng 10 cách trong bài sẽ có ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của mình. Mình sẽ rất hạnh phúc nếu bạn ghi lại đây những cảm nhận của bạn hoặc là những thắc mắc muốn được giải đáp thêm. Mình sẽ phản hồi bạn trực tiếp qua bình luận hoặc nếu cần, mình sẽ lên một bài viết mới để hồi đáp đầy đủ và chi tiết.

Bạn có thể kết nối với mình nhiều hơn tại: https://linktr.ee/hoaluongwriter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tìm kiếm điều gì đó . . .