5 ứng dụng hỗ trợ cho người viết

Trong thời đại 4.0 của khoa học kỹ thuật, người viết không đơn thuần sử dụng bút và sổ. Họ cần biết cách tận dụng công nghệ để quản lý và làm việc hiệu quả. Bài viết này sẽ giới thiệu 5 ứng dụng hỗ trợ hiệu quả cho người viết.

5 ứng dụng hỗ trợ cho người viết
5 ứng dụng hỗ trợ cho người viết

 

Google Drive – ứng dụng hỗ trợ viết và các công việc khác

Bộ công cụ của Google Drive vừa hỗ trợ người viết làm việc cá nhân, theo nhóm và là kho lưu trữ dữ liệu với dung lượng khá lớn.
Đặc biệt, Google Drive cho phép bạn tùy chỉnh chế độ làm việc để lưu trữ tài liệu với độ bảo mật cao hoặc chia sẻ với người khác để cùng thao tác, sử dụng.
Ngoài ra, các thao tác của bạn được lưu trữ tự động nên không lo sợ khi đột nghiên bị tắt máy mà chưa kịp bấm Save.

Google Drive Tài liệu

Công cụ này có tính năng tương tự Microsoft Word. Mọi người có thể soạn thảo văn bản, chèn ảnh, chèn bảng, chèn biểu đồ… Đặc biệt, bạn có thể bật kiểm tra chính tả, số từ và nhập dữ liệu bằng giọng nói.

Google Drive Trang tính

Đây là phiên bản trực tuyến của Microsoft Excel. Bạn có thể làm các bảng biểu trên ứng dụng này và chia sẻ quyền truy cập với đồng đội để cùng làm việc nhóm.

Google Drive Trang trình bày

Nếu bạn muốn làm các slide tương tự như Power Point một cách trực tuyến thì đây là ứng dụng dành cho bạn. Ở đây cũng có sẵn các mẫu slide được phân loại theo chủ đề để bạn chọn.

Google Drive Biểu mẫu

Đây là tính năng đặc biệt chỉ có ở GG Drive. Bạn có thể các biểu mẫu khảo sát, khai báo thông tin… và thu thập từ nhiều người chỉ với một đường link.

Notion – ứng dụng lưu trữ dữ liệu và quản lý công việc

Notion là một phần mềm làm việc trực tuyến tích hợp nhiều tính năng tương tự bộ công cụ Microsoft. Ngoài ra, bạn còn có thể làm việc với wiki, lịch, nhắc nhở…

Ngoài việc là kho lưu trữ dữ liệu khổng lồ, Notion cho phép bạn thực hiện nhiều thứ trong cùng một ứng dụng:

Viết mọi thứ từ nhật ký tới bài thuyết trình, bài luận và quản lý các môn học, sắp xếp thời khóa biểu.

Tạo danh sách việc cần làm với To – do – list. Bạn có thể lên kế hoạch những công việc cần hoàn thành theo ngày, tuần, tháng, năm kèm theo thời gian trên lịch điện tử và cài đặt nhắc nhở tự động.

Quản lý cuộc sống, tài chính và công việc. Bạn dễ dàng cập nhật và kiểm tra tiến độ hoàn thành của các đầu mục công việc để điều chỉnh.

Hoặc bạn cũng có thể lưu trữ thông tin về các website, sách, phim, bài hát… mà bạn thây thú vị.

Ngoài ra, bạn còn làm được cả Bullet Journal theo năm để hiện thực hóa mục tiêu của bản thân.

Đặc biệt, Notion còn liên kết với nhiều ứng dụng khác cho phép bạn thực hiện nhiều việc hơn trên cùng một nền tảng. Như là thiết kể các template, gắn nhãn, tạo bộ lọc…

Canvaứng dụng hỗ trợ người viết thiết kế ảnh

Canva là ứng dụng thiết kế trực tuyến cực kỳ dễ sử dụng cho cả những người thiết kế chuyên và không chuyên. Với kho thành phần khổng lồ bao gồm ảnh chụp, ảnh đồ họa, khung ảnh và hàng trăm phông chữ, Canva cho phép bạn làm được nhiều hơn, nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Bạn có thể làm hình đăng mạng xã hội (FB, Insta, blog) hoặc làm các video, bài thuyết trình, logo, trang A4, ebook, thời gian biểu, sơ đồ tư duy… chỉ với thao tác click và kéo chuột.

Ngoài ra, Canva cho phép bạn tham gia vào các lớp học online, chia sẻ tài nguyên và thiết kế với nhau. Bạn có thể tìm các mẫu thiết kế theo chủ đề đang quan tâm rồi sao chép hoặc chỉnh sửa thành của bạn.

Vậy nên, khi bạn không phải dân thiết kế chuyên nghiệp hoặc không biết nhiều về các ứng dụng thiết kế thì Canva là lựa chọn phù hợp và đơn giản nhất.

Squibler.io – ứng dụng hỗ trợ viết bài nhanh chóng

Ứng dụng này cho phép bạn thực hành viết trong khoảng thời gian cố định. Với những bạn muốn luyện gõ nhanh thì đây là lựa chọn không tồi. Không chỉ có vậy, ứng dụng này còn hỗ trợ bạn viết theo từng mục tiêu. Ví dụ như viết sách, viết tự do, nhật ký, viết luận… Bạn cũng có thể viết theo nhóm hoặc chia sẻ bài viết của mình cho người khác.

Điểm đặc biệt của Squibler là ở phần Dangerous Mode. Nếu bạn chọn mode này để viết bài thì phần mềm sẽ tự giới hạn thời gian viết. Đồng thời, trong quá trình viết, nếu bạn ngừng lại nhiều hơn 3 giây tất cả dữ liệu nhập vào trước đó cũng biến mất.

Chính vì vậy mà Squibler cực kỳ phù hợp để thực hành viết nhanh. Không chỉ tay bạn được thúc ép để gõ nhanh hơn mà não bạn cũng phải tăng tốc độ suy nghĩ để có thể tránh khỏi việc mất hết thông tin.

Unplash – kho ảnh miễn phí cho người viết

Với một bài viết đăng lên blog/website hay FB thì không thể thiếu ảnh minh họa. Unplash là kho ảnh miễn phí khổng lồ với chất lượng ảnh cao và nguồn ảnh khá chính xác.

Bạn có thể tìm kiếm và sử dụng ảnh từ trang này để minh họa cho các bài viết. Tuy nhiên, đừng quên ghi nguồn đầy đủ và rõ ràng để tránh vi phạm bản quyền cũng như tôn trọng người tạo ra chúng.

Tạm kết

Có không ít những ứng dụng và phần mềm hỗ trợ cho người viết từ khâu luyện tập, lập kế hoạch, quản lý, lưu trữ tới làm chuẩn bị thành phần minh họa cho bài như ảnh, video

Trong bài viết này mới chỉ giới thiệu tới bạn 5 ứng dụng vừa thân thiện vừa dễ sử dụng cho người viết. Bạn có thể sử dụng thử để xem chúng có hỗ trợ công việc cho bạn nhiều không. Hoặc bạn hãy chia sẻ thêm cho mình biết các ứng dụng nào bạn đang dùng và thấy hiệu quả để mọi người cùng được biết.

Bạn đọc thêm Hướng dẫn viết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tìm kiếm điều gì đó . . .