Bài đăng trên Facebook: làm sao để độc giả ấn vào xem thêm?

Bài đăng trên Facebook chỉ hiển thị 2-3 dòng đầu tiên trên newsfeed. Làm thế nào để độc giả của bạn chọn bấm vào “xem thêm” và đọc hết bài khi mọi quyết định được đưa ra bằng giây? Thử ngay các mẹo sau đây nhé!

Đặt mục tiêu rõ ràng

Xác định mục đích của bài đăng Facebook là gì. Ví dụ như để chia sẻ tâm tình, để quảng cáo, để bán hàng, dẫn người đọc tới một trang khác hoặc để xây dựng tình yêu của khách hàng với thương hiệu… Mỗi mục đích khác nhau thường có những yêu cầu khác nhau với bài viết. Nếu nắm rõ được điều này, bạn sẽ viết bài hiệu quả hơn.

Ngoài ra, bạn cũng cần xác định đúng nhóm đối tượng cần tiếp cận để truyền đạt thông điệp cốt lõi hiệu quả. Viết bài cho những bà mẹ bỉm sửa có con dưới 1 tuổi sẽ khác với bài cho những bà mẹ đang muốn dạy con cấp một học tiếng Anh. Bạn không thể viết bài về tầm quan trọng của việc cho trẻ học tiếng Anh với người bản xứ khi độc giả mục tiêu của bạn là người mẹ bỉm chỉ quan tâm tới việc làm sao để đủ sữa cho con bú tự nhiên mà không cần dùng sữa công thức trong 6 tháng đầu đời.

Tạo tiêu đề hấp dẫn

Tiêu đề là yếu tố đầu tiên để thu hút sự chú ý của người đọc vì nó đứng ở đầu văn bản. Một tiêu đề gây được ấn tượng sẽ giúp người đọc tò mò xem thêm phần tiếp theo. Bạn có thể sử dụng các từ ngữ mạnh mẽ, câu hỏi kích thích tò mò, từ ngữ liên quan tới tài chính hoặc tạo ra một lời gọi hành động để thu hút độc giả ngay từ ban đầu.

Xem thêm:

5 kiểu đặt tiêu đề bài viết dễ viral trên mạng xã hội

Cách tạo ra tiêu đề hấp dẫn và thu hút sự chú ý trên Facebook

5 công thức đặt tiêu đề tản văn đơn giản nhưng thú vị

Tóm tắt nội dung ngắn gọn

Với bài đăng trên Facebook hay bất cứ nền tảng mạng xã hội nào, đa số người đọc chỉ đọc qua nhanh. Bạn cần cung cấp cho họ điều họ cần hoặc quan tâm. Vì vậy, hãy tạo một tóm tắt ngắn gọn và hấp dẫn về nội dung chính của bài viết để thu hút sự chú ý và khích lệ người đọc bấm vào xem chi tiết. Đây chính là 2-3 dòng đầu tiên trong bài viết của bạn.

Sử dụng hình ảnh và video chất lượng cho bài đăng trên Facebook

Hình ảnh và video có thể tạo ra sự tương tác mạnh mẽ trên Facebook. Hãy chọn hình ảnh hoặc video chất lượng, sáng tạo và liên quan đến nội dung của bạn để thu hút sự chú ý và tạo cảm hứng cho người đọc.

Có nhiều kiểu ảnh hoặc video mà bạn có thể dùng để minh họa cho các nội dung đăng tải trên mạng: hình thật do bạn chụp, hình từ các kho ảnh miễn phí, hình thiết kế qua các công cụ, video quay thực tế, video đã được edit kỹ càng, video hoạt họa… 

Thử tượng tượng nhé, môt tấm hình ai đó quay lưng nhìn về xa xăm trong một buổi chiều nhá nhem bao giờ cũng tạo cảm giác về sự cô đơn tốt hơn là một người đang cười tươi giữa phố đông người.

Tận dụng tính tương tác của Facebook

Tương tác là một trong những yếu tố giúp bạn tăng cường kết nối với người theo dõi tài khoản của mình. Vậy nên bạn đừng quên sử dụng các tính năng tương tác như thẻ @tag người khác, thẻ #hashtag, hay thậm chí yêu cầu người đọc để lại ý kiến và phản hồi ở phần bình luận. Điều này giúp tạo ra một không gian thảo luận và thúc đẩy sự tương tác với bài viết của bạn. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế gắn link vào bài viết vì Facebook sẽ bóp tương tác khiến bài ít được người khác tiếp cận.

Sử dụng ngôn ngữ thân thiện và gần gũi

Facebook là một môi trường xã hội nơi sự tương tác của mọi người cực kỳ cởi mở. Đây chính là nền tảng thuận lợi để bạn tạo dựng các mối quan hệ. Vì vậy hãy sử dụng ngôn ngữ thân thiện, gần gũi và dễ hiểu để kéo gần khoảng cách với độc giả của bạn. 

Thông thường, bạn nên tránh sử dụng ngôn ngữ quá chuyên môn hoặc khó hiểu để đảm bảo rằng thông điệp của bạn được truyền đạt dễ dàng. Trừ trường hợp bạn cần cung cấp thông tin về một lĩnh vực nào đó mà không thể sử dụng từ ngữ thông dụng để thay thế.

Tạo sự kích thích và gây tò mò

Để bài đăng trên Facebook của bạn được quan tâm, bạn nên sử dụng câu hỏi, từ ngữ tạo động lực hoặc đưa ra một thông tin thú vị… Bạn cũng có thể sử dụng tiêu đề gây shock, bắt đầu bài viết bằng một câu chuyện hay một con số thống kê gây tò mò…

Tự tin và cá nhân hóa

Facebook của bạn nên là sự thể hiện rõ ràng nhất con người và năng lượng của bạn. Vậy bạn hãy hiển thị tính cá nhân hóa trong cách viết của bạn. Mỗi người viết sẽ có một giọng văn riêng dù điều này không thể được xây dựng trong thời gian ngắn. Nếu bài viết của bạn nói lên được con người bạn, người đọc sẽ dễ dàng nhận diện được bạn giữa vô số bài viết khác.

Bạn cũng cần đảm bảo rằng giọng điệu trong bài viết của bạn phù hợp với thương hiệu hoặc với chính bạn. Ngoài ra, sự tự tin trong lời văn có thể gây ấn tượng với người đọc. Một bài viết với quá nhiều câu hỏi tự hoài nghi hay phủ nhận bản thân sẽ khó tạo cảm giác tích cực, muốn theo dõi nơi người đọc.

Kiểm tra và tối ưu hoá

Trước khi đăng bài, hãy đảm bảo bạn đã kiểm tra lại ngữ pháp, chính tả và tính logic của nội dung. Ngoài ra, theo dõi sự tương tác và phản hồi của người dùng để hiểu rõ hơn về cách chúng hoạt động và điều chỉnh phương pháp viết của bạn.

Bạn cũng có thể tối ưu hóa bài viết dựa vào các từ khóa được tìm kiếm nhiều trên Internet. Như vậy, bạn sẽ biết được người dùng đang quan tâm tới chủ đề nào để cung cấp các bài viết phù hợp.

Tương tác và phản hồi

Đáp lại các bình luận và phản hồi của người đọc một cách tích cực là cách để bạn gắn kết với họ. Chính mối liên hệ này sẽ giúp cho bạn duy trì một lượng độc giả nhất định và độc giả mới. Ngoài ra, bạn cũng nên tạo một môi trường thân thiện và chia sẻ thông tin bổ ích để tạo lòng tin và sự tương tác với cộng đồng của bạn.

Nhớ rằng viết nội dung hấp dẫn trên Facebook yêu cầu sự sáng tạo và linh hoạt. Hãy thử nghiệm, theo dõi và học hỏi từ phản hồi của người dùng để ngày càng cải thiện kỹ năng viết của bạn trên nền tảng này. Bởi vì khi độc giả ấn xem thêm cho bài đăng trên Facebook là khi bạn đang dần định danh mình trong lòng họ.

Cảm ơn bạn đã đọc bài! Chia sẻ với mình ở phần bình luận nếu bạn thấy bản thân trong bài viết này nha.
Bạn có thể đọc thêm về kỹ thuật viết lách tại đây, các bài viết về hành trình trở thành người viết tự do của mình tại đây và các sáng tác trữ tình của Sẻ nâu tại đây.

Ghé thăm mình tại LinkedInInstagram và Facebook để kết nối nhiều hơn nghen!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tìm kiếm điều gì đó . . .