Bỏ công việc thu nhập tốt để làm freelancer có đáng không?

Bỏ công việc thu nhập tốt để làm freelancer là quyết định liều lĩnh nhưng mình chưa từng hối hận. Bởi mình hiểu rõ khi nào mình thật sự được sống hạnh phúc và trọn vẹn. Nhất là khi công việc tự do cho mình nhận lại những gì xứng đáng với chất xám và thời gian mình bỏ ra.

Bỏ công việc thu nhập tốt để làm freelancer cho mình được nhiều hơn mất

Tại sao mình quyết định bỏ công việc thu nhập ổn định?

Trước khi làm freelancer, mình từng có gần 5 năm làm việc trong công ty và tập đoàn nước ngoài. Mình có kinh nghiệm liên quan tới ngành vải dệt. Cùng với khả năng giao tiếp, làm việc bằng tiếng Anh, mình có thể xin được công việc với mức lương tốt mà không cần lo lắng quá nhiều về chuyện chi tiêu.

Tuy đi làm công sở mình vẫn được học hỏi thêm chuyên môn về ngành, các kỹ năng của một merchandiser và cả khả năng thỏa thuận với khách hàng nhưng mình vẫn luôn nhớ tới thời gian được giảng bài, được chia sẻ kiến thức với các bạn học trò. Thêm vào đó, những ngày tăng ca triền miên khiến mình tự hỏi đang làm gì với cuộc đời của mình. Mình không xác định được ý nghĩa trong công việc mình làm. Vì thế, mình không cảm nhận được hạnh phúc. Nói một cách “xôi thịt” thì mình đi làm chỉ đơn giản vì tiếng ting ting đều đặn hàng tháng.

Tuy nhiên, ngay cả khi đó, mình cũng không có thời gian để tiêu tiền cho sự vui vẻ. Mình ít khi tụ tập với bạn bè, thèm được ăn cơm tối cùng gia đình dù mình vẫn đang sống với gia đình, thèm đi du lịch khắp nơi. Thời gian đó, mình mua hàng online rất nhiều vì là thú tiêu khiển duy nhất mà mình không cần mất thời gian hay đi xa.

Và mình quyết định thay đổi cuộc sống vô vị ấy bằng cách nghỉ việc, học lên cao học. Chính quyết định này đã tạo ra bước ngoặt trong cuộc sống và làm tiền đề để mình đi theo con đường freelancer về sau.

Cơ duyên đến với công việc freelancer

Học cao học Văn học Việt Nam năm đầu, mình xin đi dạy hợp đồng ở một trường THCS. Thời gian này có vui có buồn và có lẽ cũng là khoảng thời gian mình áp lực nhiều nhất kể từ khi tốt nghiệp. Không phải vì công việc của giáo viên có gì ghê gớm hay đáng sợ mà vì mình vừa đi dạy, học Ielts và học cao học. Các hoạt động ngoài lề của trường lớp cùng với khối lượng việc phải làm khiến mình mỗi ngày chỉ ngủ 3-4 tiếng. Mình ở một mình trong phòng trọ cũ và khá tồi tàn. Mỗi đêm khuya hoặc khi mở mắt thức dậy lúc 5 giờ sáng, mình lại thấy trống rỗng, vô vị và kiệt sức. Mình một lần nữa nhận ra đây không phải con đường mình có thể đi lâu dài.

Rồi dịch Covid-19 xuất hiện, mình kết thúc hợp đồng với trường THCS ấy và trở về nhà. Những ngày tháng blockdown là những ngày mình đến với viết. Từ đó mình biết tới khái niệm freelance writer. Nhưng như một con chim non mới mở được mắt vẫn sợ ánh mặt trời, mình chẳng biết nên làm gì ngoài việc tự đặt ra nguyên tắc viết mỗi ngày trên nhóm. Mình cứ viết, cứ viết, 100 rồi 200 ngày. Cơ hội dần xuất hiện, mình cũng dần cứng cáp hơn và hiểu hơn về công việc freelancer.

Tháng 2/2022, sau Tết, mình chính thức bỏ công việc thu nhập tốt để làm freelancer. Khoản thu nhập đầu tiên đến từ vai trò mentor liên kết trong chương trình Mentorship của OWD. Song song với đó, mình có những học viên 1-1 trong khóa viết cá nhân mà mình đã lên kế hoạch thực hiện từ cuối năm 2021. 

Cuộc sống của một freelancer hiện tại như thế nào?

Tới giờ, mình đã làm freelancer hơn 8 tháng. Nhờ có nền tảng liên quan tới viết lại xuất hiện với tần suất cao ở các cộng đồng về viết nên mình được nhiều người biết đến. 

Mọi người chỉ cho mình cách làm việc của một freelancer, những gì mình có thể làm để sống được với công việc “thiếu ổn định” này. Mình cũng được giới thiệu dự án hoặc khách hàng khi mọi người thấy phù hợp. Bởi vậy mình rất biết ơn những sự giúp đỡ của các anh chị em “đồng phím”. Họ là bạn viết mà cũng là những người thầy của mình.

Hiện tại, mình đang là một freelancer toàn thời gian. Công việc chính của mình là writing mentor và blogger. Mình đã hướng dẫn viết 1-1 cho hơn 30 học viên. Ngoài ra, mình còn viết bài cho fanpage/website của khách hàng; tư vấn và định hướng cho người muốn phát triển kỹ năng và công việc viết lách; đặt title/tagline/slogan theo yêu cầu; biên tập bài viết và bản thảo sách; hướng dẫn viết bản thảo sách…

Bỏ công việc thu nhập tốt để làm freelancer, mình từng hoang mang nhiều. Hoang mang nhất là khi đứng trước câu hỏi về thu nhập của ba mẹ. May mắn là 3 tháng gần đây thu nhập của mình đã cao hơn khi đi làm văn phòng. Điều đó giúp mình có thêm động lực và niềm tin để theo đuổi nghề viết. 

Không chỉ là câu chuyện thu nhập, vì làm tự do, mình có thời gian nhiều hơn cho bản thân và các mối quan hệ. Mình đã có chuyến du lịch 21 ngày trong tháng 6 ngược từ Nam ra Bắc qua Hà Nội, Sapa, Thanh Hóa. Mình đi Đắc Nông làm thiện nguyện. Mình xuống Vũng Tàu, đi camping hồ Dầu Tiếng. Mình đến Sài Gòn thường xuyên hơn. Sắp tới mình cũng sẽ có chuyến đi về miền Tây và ra Đà Nẵng. Những chuyến đi này mình từng mơ ước nhưng không thực hiện được khi còn làm văn phòng vì hạn chế thời gian .

Mình cũng đọc nhiều hơn về tỉnh thức, phát triển bản thân, kỹ thuật viết, cách xây dựng thương hiệu cá nhân, kinh nghiệm làm tự do, tự học marketing và PR. Mình bắt đầu ăn eatclean, trở lại với Yoga. Mình hạn chế sử dụng gia vị và uống nhiều nước hơn. Mình cũng tự tin hơn khi chụp ảnh camera thường không dùng app hay trang điểm cầu kỳ. 

Làm freelancer, mình thấy được sự tự do lớn nhất đến từ trong tâm trí. Mình vẫn có những áp lực về thu nhập, vẫn cần đặt mục tiêu và liên tục cố gắng nhưng mình nhận được nhiều niềm vui trong việc dạy người khác viết, cộng tác với khách hàng. Và mình thấy yêu chính mình nhiều hơn, tự tin hơn với con người mình vốn có.

Chuẩn bị gì nếu muốn bỏ công việc thu nhập tốt để làm freelancer?

Để chuyển sang làm freelancer, tốt nhất bạn nên có sự chuẩn bị cả về con người và tài chính.

Về tài chính:

Bởi vì tính chất không ổn định nên khi mới làm freelancer, bạn có thể sẽ chưa có khách hàng hoặc dự án ngay. Hoặc là bạn chưa đạt được mức thu nhập như mong muốn. 

Một điều mà các freelancer đi trước thường nói là hãy chuẩn bị tài chính cho 6-12 tháng không có thu nhập để đảm bảo bạn vượt qua được giai đoạn khó khăn mà không bỏ cuộc giữa chừng. 

Duy trì kết nối với người quen và đồng nghiệp cũ ngay cả khi quay sang làm tự do cũng là cách để bạn có được những khách hàng đầu tiên. Đừng quên cho người khác biết bạn đang làm công việc gì, chuyên môn và kinh nghiệm của bạn ra sao, bạn cung cấp những sản phẩm dịch vụ nào.

Về con người:

Bạn sẽ làm tốt hơn khi có chuyên môn và kinh nghiệm ở một lĩnh vực cụ thể

Thông thường, mỗi freelancer đều có lĩnh vực chuyên môn riêng. Sẽ khó khăn hơn khi bạn làm tự do mà không có chuyên môn đặc biệt hay kỹ năng vượt trội. Tuy nhiên, bạn cũng không cần lo lắng. Bạn hoàn toàn có thể bắt đầu bằng cách làm việc cho khách hàng hoặc trở thành cộng tác viên. Dần dần, bạn học hỏi thêm để phát triển và nâng cấp bản thân. Sau đó bạn sẽ có thể tự tạo ra giá trị và các sản phẩm dịch vụ của riêng mình.

Freelancer cần biết nhiều kỹ năng để hỗ trợ cho công việc

Làm freelancer, bạn sẽ vận hành như doanh nghiệp nhỏ một thành viên. Do đó, bạn cần thành thạo một số kỹ năng cơ bản như viết lách, edit ảnh và video, lập kế hoạch nội dung, quản lý thời gian, công việc và tài chính… Hơn cả, bạn sẽ cần “độ lỳ” để theo đuổi mục tiêu và công việc này mà không bị những trở lại làm cho bỏ cuộc. Bởi có thể thời gian để dành được những trái ngọt đầu tiên không phải ngày một ngày hai.

Xuất hiện và cho người khác thấy quyết tâm cũng như năng lực của bạn

Bạn có thể là người hướng nội, bạn cũng có thể là người anti social. Tuy nhiên, bạn vẫn cần cho người khác thấy bạn đang làm công việc gì, khả năng của bạn là gì. Nếu mọi người không biết gì về bạn, thật khó để họ tìm đến bạn. Đồng nghĩa với việc bạn không có khách hàng, không thu nhập.

Xuất hiện ở đây không nhất thiết phải là lộ mặt cho người khác biết. Bạn vẫn hoàn toàn có thể làm freelancer mà không cho ai biết bạn thật sự là ai. Bởi sau cùng, điều người khác cần ở bạn không phải là danh tính mà là khả năng, là giá trị, là sản phẩm mà bạn tạo ra.

Không ngừng học hỏi để nâng cấp bản thân

Một điều quan trọng khi bỏ công việc thu nhập tốt để làm freelancer là bạn cần phải chứng tỏ được giá trị của bản thân. Do đó, dù công việc của bạn có tiến triển tốt hay thu nhập như mong đợi thì bạn cũng không được giậm chân tại chỗ.

Trong thời đại 4.0 hiện nay, mọi thứ đều thay đổi nhanh chóng mặt. Để bắt kịp, bạn cần trau dồi bản thân liên tục. Việc học giờ đã trở nên dễ dàng hơn thông qua các khóa học online chuyên sâu từ những người có kinh nghiệm và chuyên môn. Nếu bạn đang lạc lối hoặc đang muốn tiến lên, hãy tìm cho mình mentor để chỉ cho bạn hướng đi phù hợp và cách đi nhanh hơn.

Tạo ra những kết nối giá trị và bền vững

Làm freelancer, bạn rất cần những mối quan hệ bởi bất kỳ ai cũng có thể trở thành khách hàng của bạn. Duy trì những kết nối giá trị và bền vững là điều bạn có thể làm để hỗ trợ cho chính công việc của mình.

Ngoài người quen, bạn bè, bạn cũng có thể tạo ra những kết nối bằng cách tương tác trong các cộng đồng liên quan tới công việc, theo dõi người có tiếng trong nghề, tham gia các workshop… Tất nhiên, tham gia có nghĩa là bạn cần trò chuyện, trao đổi và làm quen, giữ liên lạc với những người khác nữa chứ không phải chỉ là có mặt.

Bỏ công việc thu nhập tốt để làm freelancer, mình đã học những thứ mà trước đây chưa từng biết. Hơn nữa, mình cảm nhận sâu sắc sự phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng của bản thân hơn bao giờ hết. Bởi vì mình đã nhìn ra được thế mạnh, mục tiêu và dần hoạch định được con đường mình muốn đi, người mình muốn trở thành.

Cảm ơn bạn đã đọc bài! Chia sẻ với mình ở phần bình luận nếu bạn thấy bản thân trong bài viết này nha.
Bạn có thể đọc thêm về kỹ thuật viết lách tại đây, các bài viết về hành trình trở thành người viết của mình tại đây và các sáng tác trữ tình của Sẻ nâu tại đây.

Ghé thăm mình tại LinkedInInstagram và Facebook để kết nối nhiều hơn nghen!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tìm kiếm điều gì đó . . .