Tại sao người viết nên xây dựng cộng đồng?

Cộng đồng được ví là đế chế của người làm nội dung nơi mà bạn không chỉ phát triển thương hiệu mạnh mẽ mà còn có thể kinh doanh sản phẩm dịch vụ của chính mình. Đồng thời hỗ trợ được các thành viên trong cộng đồng bằng cách chia sẻ những tài nguyên mà bạn có như chuyên môn, kinh nghiệm, mối quan hệ, nguồn tài liệu…

Việc xây dựng cộng đồng Yêu lại tiếng Việt (vào đây học viết) đã mang đến cho mình những cơ hội tốt đẹp trong nghề viết:

trở thành mentor về viết lách của gần 100 học viên

đồng tác giả của 4 cuốn sách

tuyển sinh liên tục cho các khóa học viết và làm việc tự do

được mời làm mentor liên kết cho khóa học của OWD, Chà, chị Linh Bút Chì, bạn Ngọc Ánh Phạm

tổ chức workshop Bí kíp tạo thu nhập từ tản văn với sự tham gia của nhà văn Tống Phước Bảo

Nếu bạn vẫn chưa hiểu tại sao phải xây dựng cộng đồng thì đây là một số lợi ích và ưu thế có thể khiến bạn thay đổi suy nghĩ:

Xây dựng cộng đồng là cơ hội để bạn học hỏi và chia sẻ kiến thức 

Người sáng tạo có thể học từ những thành viên khác trong cộng đồng, nhận được phản hồi, ý kiến và gợi ý xây dựng từ họ. Đồng thời, họ cũng có thể chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và mẹo nhỏ của mình với cộng đồng, góp phần vào sự phát triển chung. Các thành viên trong Yêu lại tiếng Việt ngoài chia sẻ cảm xúc qua bài viết còn góp ý bài viết cho nhau, cùng nhau luyện viết, cùng nhau tiến bộ.

Việc bạn xuất hiện trong một cộng đồng những người có cùng mục tiêu và sở thích giống bạn sẽ giúp bạn biết thêm những điều chưa biết, từ đó phát triển bản thân và sự nghiệp.

Hợp tác và tạo động lực phát triển 

Xây dựng cộng đồng tạo cơ hội để những người sáng tạo nội dung hợp tác với nhau. Họ có thể kết hợp sức mạnh, chia sẻ tài nguyên và kỹ năng, thực hiện các dự án chung… Hơn nữa, có mặt trong một cộng đồng an toàn và sôi nổi cũng mang lại động lực và sự đồng cảm cho những người cùng sở thích, giúp nhau vượt qua khó khăn và tiếp tục phát triển sự nghiệp của mình. 

Nhờ tham gia vào các cộng đồng viết lách mà mình chuyển hướng từ giáo viên sang dạy viết và viết lách tự do. Mình cũng có mặt trong 4 cuốn sách và cộng tác với các cây viết khác từ việc hoạt động trong cộng đồng.

Mở rộng mạng lưới kết nối (network) thông qua sự hiện diện và tương tác 

Cộng đồng là môi trường tập hợp những người có cùng mối quan tâm nên dễ dàng tương tác và giao lưu. Ngoài độc giả, bạn còn có cơ hội kết nối với các đồng nghiệp, chuyên gia trong lĩnh vực của mình, người có ảnh hưởng và những người quan tâm đến nội dung của bạn. Điều này tạo ra cho bạn nhiều cơ hội hợp tác, học hỏi và phát triển trong tương lai. 

Mình đã có hơn 5 ngàn người theo dõi trên Facebook, kết bạn với các nhà văn, nhà báo và những cây viết nổi tiếng khác trên mạng xã hội. Mình có cơ hội tham gia vào workshop, khóa học và sách với họ. Nhờ đó mà thương hiệu cá nhân cũng tăng lên, được nhiều người biết đến và tin tưởng hơn.

Mang đến những cơ hội kinh doanh tuyệt vời

Xây dựng cộng đồng là một trong những con đường tạo ra cơ hội kinh doanh cho người sáng tạo nội dung. Các đối tác, nhà tài trợ và các doanh nghiệp có thể nhìn thấy giá trị của cộng đồng và hợp tác với người sáng tạo để quảng bá sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu của họ. Mình từng trở thành đồng tác giả của 4 cuốn sách nhờ hoạt động trong các cộng đồng về viết lách. Trong đó có 3 cuốn sách là tự bán nên mình cũng thu về được một khoản lợi nhuận nho nhỏ và có thêm kinh nghiệm liên quan tới viết sách, bán sách.

Bản thân bạn cũng có thể tự kinh doanh sản phẩm dịch vụ trong cộng đồng của bạn, miễn là sản phẩm ấy đáp ứng nhu cầu của thành viên trong cộng đồng như là ebook, khóa học, dịch vụ tư vấn, workbook, workshop… 

Hiện tại mình đã có 5 khóa viết dạy online, 1 ebook trả phí, dịch vụ tư vấn 1-1 về viết lách và nghề viết, workshop thu phí về tản văn. Sắp tới mình và các cộng sự sẽ ra mắt thêm những sản phẩm dịch vụ và dự án khác để phù hợp hơn với nhu cầu của độc giả.

Tạo sự lan toả và phát triển cho thương hiệu và nội dung của bạn

Khi có một cộng đồng văn minh hỗ trợ, người sáng tạo nội dung được khuyến khích và chia sẻ nội dung của họ với nhiều người hơn. Nhờ đó, nội dung có thể lan tỏa rộng rãi hơn và thu hút sự quan tâm của nhiều người hơn, tạo ra ảnh hưởng lớn hơn. Mình và vài người bạn viết từng nhận được lời mời viết sách từ một người trong ngành xuất bản khi “tàu ngầm” trong cộng đồng một thời gian. Mặc dù cuối cùng chúng mình quyết định hủy dự án nhưng là đây vẫn là một trải nghiệm tuyệt vời với mình. 

Xây dựng danh tiếng cho người sáng tạo nội dung

Một cộng đồng tương tác và phát triển có thể giúp xây dựng danh tiếng cho người sáng tạo nội dung. Việc được thừa nhận khả năng và nhận được những lợi ích thiết thực từ một cộng đồng sẽ tạo ra sự tin tưởng từ cả các thành viên và những đối tác, nhà tài trợ tiềm năng. Từ đó gia tăng uy tín và danh tiếng cho bạn.

Ngoài biết đến mình với vai trò người viết thì nhiều bạn cũng biết mình là người sáng lập của cộng đồng Yêu lại tiếng Việt. Việc phát triển một cộng đồng về viết lách giúp mình được mọi người tin tưởng hơn khi theo học hoặc sử dụng sản phẩm dịch vụ để phát triển việc viết của bản thân.

Tạo ra sự mến mộ trung thành và ủng hộ từ các thành viên

Nếu bạn xây dựng cộng đồng văn minh và giá trị, bạn có thể tạo ra sự mến mộ trung thành và ủng hộ từ các thành viên trong cộng đồng. Họ có thể chia sẻ các nội dung của người sáng tạo, giới thiệu bạn và cộng đồng của bạn cho người khác, cũng như đóng góp vào sự phát triển của nội dung. Hơn nữa, họ cũng sẽ sẵn lòng hơn khi chi tiền để nhận được các sản phẩm dịch vụ từ bạn – người mà họ tin tưởng và ủng hộ.

Xây dựng cộng đồng mang đến nhiều lợi thế cho người viết, cũng là cơ hội để người viết phát triển bản thân, vận hành một dự án lâu dài. Đây còn là cơ hội để bạn khẳng định nhân hiệu trong nghề viết.

Cảm ơn bạn đã đọc bài! Chia sẻ với mình ở phần bình luận nếu bạn thấy bản thân trong bài viết này nha.
Bạn có thể đọc thêm về kỹ thuật viết lách tại đây, các bài viết về hành trình trở thành người viết tự do của mình tại đây và các sáng tác trữ tình của Sẻ nâu tại đây.

Ghé thăm mình tại LinkedInInstagram và Facebook để kết nối nhiều hơn nghen!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tìm kiếm điều gì đó . . .