9 cách xây dựng thương hiệu cá nhân từ số 0 ai cũng làm được

Xây dựng thương hiệu cá nhân từ số 0 là việc mà bất cứ ai khi làm freelancer hay writer cũng nên quan tâm. Dù không phải việc dễ dàng nhưng bạn hoàn toàn có thể bắt đầu với 9 cách đơn giản sau đây. Quan trọng nhất là bạn kiên nhẫn duy trì trong thời gian đủ dài.

Dù bạn làm bất cứ công việc gì cũng cần xây dựng thương hiệu cá nhân để phát triển

Đăng bài mỗi ngày trong thời gian dài trên các nhóm viết và FB cá nhân

Việc gì khi được thực hiện mỗi ngày cũng sẽ hình thành thói quen. Khi bạn viết đều đặn trên trang cá nhân hoặc trong các cộng đồng liên quan tới viết lách, nhiều người sẽ biết đến bạn. Dĩ nhiên không ngoại trừ khả năng khách hàng hoặc sếp tương lai của bạn sẽ xuất hiện ở đó. Tranh thủ làm cho người khác nhớ tới bạn bằng năng lực, sự cần cù, ý chí quyết tâm, tinh thần trách nhiệm… thì chắc chắn bạn sẽ nhận lại những điều xứng đáng.

Mình viết trên các cộng đồng liên tục từ tháng 8/2021, tới tháng 2/2022, mình chính thức được trở thành tác giả của sách Bút hết nặng viết hết đau và làm mentor dạy viết của On writing daily.

Hiện tại, mình viết mỗi ngày trên FB cá nhân và trong nhóm Yêu lại tiếng Việt. Số lượng người theo dõi tuy chưa quá cao nhưng vẫn đang tăng dần mỗi này. Mình cũng sống tốt hơn khi giữ vai trò writing mentor, blogger và freelance writer tới thời điểm này. Nhiều cơ hội và các mối quan hệ công việc của mình cũng đến từ các nền tảng mà mình đã xây dựng.

Không ngại chia sẻ kiến thức, tài liệu và kỹ thuật viết cho mọi người

Nếu bạn làm bất cứ công việc gì mà chỉ biết tới mỗi bản thân thì khó xây dựng được thương hiệu cá nhân. Một người tài giỏi tới mức nào mà không biết chia sẻ, không biết hỗ trợ người khác thì cũng không được ai quý mến. Hơn nữa, khi phải tính toán với sự ích kỷ thì bản thân cũng khó lòng thấy thoải mái.

Thay vào đó, bạn hãy cho đi nhiều hơn bằng những gì bạn đang có. Đó là cho đi kiến thức, kinh nghiệm… bất cứ thứ gì bạn thấy có thể chia sẻ, người khác cần được nhận. Tuy nhiên, bạn cũng cần xác định rõ ranh giới giữa những gì miễn phí và những gì cần thu phí. Suy đến cùng, bạn cũng cần thu nhập, cần đảm bảo cuộc sống của chính mình trước khi nghĩ cho người khác.

Tích cực comment động viên và góp ý bài viết cho người khác

Để xây dựng thương hiệu cá nhân từ số 0, bạn không chỉ xuất hiện thông qua bài viết mà nên tận dụng tính năng tương tác và phần bình luận của các nền tảng. 

Mỗi một người khi công khai bài viết đều mong muốn được người khác nhìn thấy, đọc và chia sẻ những cảm nhận. Vì vậy, một reaction để tương tác với bài viết hay một comment đồng cảm, góp ý cho bài viết tốt hơn đều là món quà tinh thần mà người viết thường mong được nhận. Đó cũng là cách để người khác nhớ tới bạn với những điểm tốt đẹp. 

Lưu ý là bạn nên làm tất cả mọi việc một cách chân thành. Đừng vì lợi ích gì của bản thân mà cố tình nói dối hay xu nịnh, chúng không thể mang lại ấn tượng tốt cho người khác khi nghĩ đến bạn. Do đó không phải là cách bạn nên chọn để xây dựng thương hiệu cá nhân.

Thời điểm dịch Covid-19 hoành hành năm 2022, mình đã dành thời gian để viết bài mỗi ngày và số lượng comment tối đa trong một tháng hơn 4 ngàn. Điều đó giúp cho mình nhiều người biết đến và quý mến khi mình luôn chủ động chia sẻ với mọi người cách để viết tốt hơn.

Góp ý chi tiết bài viết cho mọi người

Góp ý chi tiết cho người khác cũng là cách xây dựng thương hiệu cá nhân hiệu quả. 

Khác với những comment xây dựng thường ngắn gọn và dễ đọc, muốn góp ý chi tiết cho bài viết của người khác đòi hỏi bạn cũng phải là người có kiến thức hoặc có kinh nghiệm liên quan. 

Không có cách học và ghi nhớ kiến thức nào tốt hơn là chỉ cho người khác. Mỗi lần bạn góp ý cho một ai đó, bạn đồng thời huy động trí não của mình nghĩ và nhớ những điều đó. Chưa kể tới việc bạn cũng sẽ có thêm những người bạn từ chính những lần giúp đỡ mọi người. Ai cũng quý mến một người sẵn sàng chia sẻ với người khác những gì họ biết. Và dĩ nhiên, một ấn tượng tốt sẽ đưa bạn đến với những điều tốt đẹp hơn sau này.

Xây dựng và phát triển cộng đồng riêng

Xây dựng và phát triển một cộng đồng riêng là cách bạn tạo “phễu” trong marketing. Bạn có thể mang tới các giá trị cho cộng đồng đồng thời nhận lại từ đó những cơ hội. 

Trong cộng đồng, bạn có thể quảng cáo hoặc cung ứng những sản phẩm dịch vụ của bạn. Nếu bạn đủ uy tín và thương hiệu của bạn được nhiều người biết đến, bạn hoàn toàn có thể khai thác thu nhập từ đây. Một số gợi ý cho bạn là khóa học, workshop, webina, sản phẩm hiện vật, sản phẩm online, sách…

Ngoài ra, bạn chắc chắn sẽ học được cách vận hành một tổ chức trên mạng xã hội, biết cách lên kế hoạch nội dung, xây dựng chiến lược phát triển, marketing cộng đồng và bản thân…

Mình đã tạo cộng đồng Yêu lại tiếng Việt và phát triển nó trong hơn 1 năm qua. Tại đây, chúng mình đăng bài kiến thức về tiếng Việt và viết lách, tổ chức các thử thách, minigame… Cũng nhờ đó mà mình được mọi người ghi nhớ nhiều hơn với vai trò một người dạy viết lách nền tảng và viết sáng tác, một người viết mỗi ngày và làm việc tự do. Các học viên và khách hàng của mình cũng đến từ đây.

Viết về cuộc sống của một writer và nghề viết trên FB

FB cá nhân là nền tảng hiệu quả để xây dựng thương hiệu cá nhân từ số 0. Bạn có thể cập nhật trên FB những bài viết liên quan tới công việc hoặc đời sống. Tuy nhiên, đừng lạm dụng quá nhiều để tránh gây phản ứng ngược.

Để tạo được hiệu ứng tốt hơn, bạn cần phân phối tần suất đăng bài, nội dung và dung lượng bài đăng hợp lý. Bạn có thể đăng xen kẽ bài viết chuyên môn, bài ảnh, bài video, bài giải trí… để tránh nhàm chán.

Hiện tại, mình luôn cố gắng duy trì việc viết mỗi ngày trên FB cá nhân. Nó giống như cách bạn từng chút một in dấu ấn lên tâm trí của những người bạn trong friendlist và người theo dõi về việc bạn là ai, bạn có sản phẩm dịch vụ gì, bạn như thế nào. Từ đó tăng thêm độ tin cậy và mức phủ sóng.

Đầu tư làm blog chỉn chu, lên bài đều đặn hàng tuần

Có thể bạn chưa biết nhưng khi có một địa chỉ website của riêng mình, bạn sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn nhiều trong mắt mọi người. Dù đó là khách hàng, độc giả hay người trong nghề.

Blog là nơi bạn đăng tải những bài viết, sản phẩm, dịch vụ thể hiện được năng lực chuyên môn. Nó được ví như portfolio online mà bạn chỉ cần gửi kèm một đường link khi muốn cho ai đó hiểu hơn về chính mình.

Mình bắt đầu tạo blog từ tháng 1/2022 khi mình vẫn chưa có thu nhập từ viết lách và chưa xác định được mình có muốn đi con đường này lâu dài và nghiêm túc hay không. Tới nay mình duy trì đăng 2 bài blog mỗi tuần. Lượng khách đăng ký theo dõi blog tăng dần và thu nhập của mình cũng tăng theo.

Nếu bạn cũng muốn xây dựng thương hiệu cá nhân thì đừng quên tạo cho mình một blog. Đó có thể là blog miễn phí hoặc có phí. Hãy đầu tư cho nội dung và tần suất lên bài, sau đó là hình thức của blog. Thứ gì bắt mắt cũng dễ thu hút người ta hơn mà.

Tìm kiếm cơ hội thành tác giả sách

Ngày nay, việc trở thành tác giả sách không còn quá khó khăn. Bạn có thể gửi bản thảo cho nhà xuất bản, tự bỏ tiền xuất bản sách hoặc làm sách điện tử (ebook) để bán online.

Trở thành tác giả sách giấy giúp tăng thêm uy tín, bạn cũng sẽ được nhiều người biết đến hơn. Dù sao trong tâm lý của mọi người thì tác giả sách in vẫn chứng tỏ bạn có thực lực.

Nếu bạn không thể tự bỏ kinh phí in ấn, bạn nên gửi bản thảo cho nhà xuất bản. Nếu bản thảo được chọn, bạn sẽ được nhận một khoản nhuận bút. Đồng thời các hoạt động tiếp thị, quảng bá đều được nhà xuất bản lo nên bạn không cần lo.

Hiện nay có nhiều cuộc thi viết được tổ chức với mục đích chọn ra các tác phẩm hay để in sách. Bạn có thể bắt đầu bằng cách tìm kiếm các cuộc thi viết có in sách cho người đoạt giải. 

Mình cũng đã chọn cách này để bắt đầu xây dựng thương hiệu cá nhân từ số 0. Giờ đây mình được biết đến là tác giả của 4 cuốn sách bên cạnh việc sở hữu blog và group riêng.

Không ngại “được” nhiều người quan tâm

Khi xây dựng thương hiệu cá nhân, bạn không nhất thiết phải lộ mặt nhưng con chữ của bạn nhất định phải được lộ diện. Bởi những gì bạn viết chính là giá trị mà một người tìm kiếm ở bạn. Dù cho người đó là độc giả hay là khách hàng. 

Bạn cũng cần làm quen với việc chia sẻ nhiều hơn, được nhiều người biết đến hơn, nhận được các ý kiến đa chiều… Sẽ không ai biết đến bạn nếu bạn chỉ viết cho bản thân với những bài viết không bao giờ được công khai. Có thể bạn không phải là người thích ồn ào trên mạng xã hội hay bị người khác quan tâm quá nhiều nhưng khi xây dựng thương hiệu cá nhân, rất hiếm người có thể sống ẩn dật hoàn toàn. Cách tốt nhất là bạn có sự chuẩn bị trong tinh thần và sẵn sàng trước cho những chuyện có thể sẽ xảy ra.

Xây dựng thương hiệu cá nhân từ số 0 đòi hỏi nhiều nỗ lực ở bạn. Hi vọng 9 cách mình gợi ý trên đây sẽ giúp bạn ngày càng được nhiều người biết đến khi xây dựng sự nghiệp riêng của chính mình.

Cảm ơn bạn đã đọc bài! Chia sẻ với mình ở phần bình luận nếu bạn thấy bản thân trong bài viết này nha.
Bạn có thể đọc thêm về kỹ thuật viết lách tại đây, các bài viết về hành trình trở thành người viết của mình tại đây và các sáng tác trữ tình của Sẻ nâu tại đây.

Ghé thăm mình tại LinkedInInstagram và Facebook để kết nối nhiều hơn nghen!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tìm kiếm điều gì đó . . .