10 cách giúp bạn phát triển thương hiệu cá nhân như một tác giả

Xây dựng và phát triển thương hiệu cá nhân (THCN) là việc mà bất cứ ai cũng nên làm. Nhân hiệu của bạn càng cao, càng được nhiều người biết đến thì càng có nhiều cơ hội công việc tốt và mối quan hệ chất lượng đến với bạn.

Tôi sẽ giới thiệu tới bạn 10 cách phát triển THCN theo bài viết “10 Tips on Growing Your Personal Brand as an Author” của Andrew Deen – một cố vấn khởi nghiệp cho các công ty bán lẻ và cung cấp dịch vụ y tế.

Hiểu khách hàng và người tiêu dùng của bạn

Trong ngành marketing có một thuật ngữ gọi là “insight”. Insight là những sự thật ngầm hiểu – tức là những điều sâu kín mà người dùng hoặc khách hàng của bạn thật sự quan tâm. Đó có thể là nỗi sợ, nỗi đau, mong muốn có được và nhu cầu của họ. Đáp ứng được insight của khách hàng thì bạn sẽ thành công.

Ví dụ như những bà mẹ bỉm sữa có con từ 0 – 6 tháng tuổi sẽ quan tâm tới loại sữa an toàn cho hệ tiêu hóa và tăng khả năng miễn dịch của trẻ. Vậy khi viết về sản phẩm sữa, bạn cần cho thấy những lợi ích này. Chúng đáp ứng được điều mà các mẹ bỉm trên đang tìm kiếm.

Để hiểu được khách hàng, bạn cần dành thời gian nghiên cứu các đặc điểm nhân khẩu học của họ. Như là độ tuổi, thói quen, sở thích, mối quan tâm, nơi có thể tiếp cận họ, những chủ đề được bàn luận nhiều… Sản phẩm của bạn, dù là bài viết hay món hàng, cũng cần hướng đến việc đáp ứng insight của tệp khách hàng này.

Đầu tư vào SEO để phát triển THCN nhanh chóng

SEO là từ viết tắt của Search Engine Optimization. Nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm để đưa nội dung trên website của bạn lên top tìm kiếm của Google và các nền tảng tìm kiếm khác. Làm SEO tốt sẽ tăng lượng traffic đổ về trang của bạn. Thông thường, website nằm ở vị trí từ 1-5 trên trang kết quả tìm kiếm sẽ có tỉ lệ người bấm vào đọc bài cao nhất. Tăng tỉ lệ người click chuột cũng sẽ gia tăng uy tín của bạn, giúp bạn được nhiều người biết đến và mở ra cho bạn nhiều cơ hội trên thị trường internet marketing.

Bạn nên nghiêm túc đầu tư vào SEO, cả SEO onpage và SEO offpage, để mang thương hiệu của bản thân và doanh nghiệp đến gần hơn với đông đảo mọi người. 

Tận dụng lợi thế của truyền thông xã hội

Truyền thông xã hội là cách bạn khiến người khác biết đến mình thông qua các nền tảng mạng xã hội (social media platform). Ngoài ra, bạn cũng nên tận dụng hiệu quả của hình thức truyền miệng.

Ngày nay, các nền tảng như Facebook, Tiktok, Instagram, Youtube… là nơi lý tưởng để quảng bá và phát triển THCN. Nhiều người trở nên nổi tiếng chỉ sau một đêm với một video được lên xu hướng hoặc một bài viết nhiều lượt share.

Để tiếp cận với nhiều người hơn, bạn có thể sử dụng các hashtag, làm nội dung về những chủ đề mà tệp KH của bạn quan tâm, đầu tư cả mặt hình ảnh và âm thanh bên cạnh nội dung chất lượng…

Đọc thêm bài viết liên quan:

9 cách xây dựng thương hiệu cá nhân từ số 0 ai cũng làm được

9 cách đơn giản giúp bạn phát triển nhanh khi làm freelancer

Mình đã từ tay mơ trở thành freelancer full-time như thế nào?

Xây dựng danh sách người đăng ký email

Thu thập địa chỉ email của người đăng ký để gửi tới họ thông tin về những bài viết mới cập nhật, những chương trình ưu đãi riêng cho người đăng ký, những lợi ích của thành viên… là một cách hiệu quả để xây dựng THCN. Bởi vì ai cũng thích cảm giác mình đặc biệt và được hưởng những ưu đãi mà không phải ai cũng được nhận.

Bạn có thể thu thập email bằng thanh mục đăng ký trên blog/website, thông qua các form khảo sát, phần giới thiệu từ các nền tảng xã hội khác của bạn…

Nếu bạn có blog, bạn nên đặt đường link tới blog của bạn trên phần giới thiệu tiểu sử của FB, Tiktok, Youtube, IG… để kéo traffic từ các nền tảng này qua. Bạn cũng có thể để địa chỉ blog trong các hình ảnh, video mà bạn đăng tải.

Kết nối với các tác giả khác

Khi bạn làm việc như một người viết, bạn cần tới các mối quan hệ với độc giả, khách hàng và cả những tác giả khác. Bạn có thể tìm thấy những người giống như mình trong các cộng đồng, trên các forum. Bạn cũng có thể theo dõi những tài khoản mạng xã hội của họ và kết bạn với họ. Bạn càng có nhiều kết nối chất lượng, bạn càng có thêm cơ hội học hỏi, giao lưu và cả cơ hội công việc.

Bạn cũng hãy xem xét trong lĩnh vực mà bạn đang theo đuổi, những ai được biết đến nhiều nhất và đang thành công. Dành thời gian để tìm hiểu cách họ phát triển, cách họ xây dựng các nội dung để thu hút được độc giả và KH. Bạn sẽ học được nhiều thứ từ những tác giả đang nổi tiếng. Học hỏi từ cả những thành công và thất bại của họ để áp dụng linh hoạt vào xây dựng THCN của bạn.

Biến trang web thành phần mở rộng công việc của bạn

Nhiều người bắt đầu tạo một blog hoặc website chỉ để thỏa mãn niềm vui viết lách mà không nghĩ tới việc biến nó thành một trang công việc hay một công cụ để kiếm tiền.

Đừng chỉ làm trang web của bạn một cách qua loa như một cuốn sổ hoặc là blog nhật ký thời mới có internet. Một khi nghiêm túc với công việc của một tác giả, một người sáng tạo nội dung, hãy đầu tư để có một trang web chuyên nghiệp. Điều đó thể hiện ngay từ giao diện, bố cục, thanh chuyên mục, các bài viết, hình ảnh, video, các sản phẩm dịch vụ… trên website của bạn.

Ngày nay, bạn có thể dễ dàng tạo một web riêng cho mình, miễn phí hoặc có phí. Bạn cũng có thể thuê dịch vụ để làm mọi thứ chuyên nghiệp và nhanh chóng hơn. Dù bạn chọn cách nào cũng đừng quên rằng blog/website là phần mở rộng cho công việc của bạn. Hãy đăng tải những nội dung hữu ích và xây dựng uy tín của bạn từ đó.

Hãy xem tên của bạn như một doanh nghiệp, không phải một cá nhân

Với đặc thù của ngành sáng tạo, nhiều người khó có thể xem đây là một hình thức kinh doanh khi mà những sản phẩm được tạo ra đều mang dấu ấn cá nhân. Tuy nhiên, khi là một tác giả, một người sáng tạo nội dung, bạn cần thay đổi tư duy về tác phẩm cũng như hình ảnh của mình. 

Trong thời đại số hiện nay, nhiều người dễ dàng phát triển thương hiệu cá nhân của họ như của một doanh nghiệp thực thụ nhờ việc tận dụng các tài nguyên sẵn có. Bạn nên bắt đầu nghĩ tới cái tên của mình như là một doanh nghiệp và dùng THCN để phát triển nó, bán hàng và thu hút những khách hàng trung thành.

Khi bạn xem xét THCN của mình là một doanh nghiệp, bạn sẽ ý thức hơn trong việc tìm kiếm các ý tưởng kinh doanh, tiếp thị, chiến lược quảng cáo và tạo ra sự đa dạng sản phẩm. 

Nghĩ về việc xây dựng thương hiệu

Nhiều người muốn có độc giả, có khách hàng nhưng lại ngại ngần khi nghe nói tới xây dựng THCN. Bạn có thể sẽ nghĩ “hữu xạ tự nhiên hương”, cứ viết tốt sẽ tự khắc thu hút được người đọc và khách hàng. Tuy nhiên, để có một lượng lớn người đọc, bạn cần xây dựng được thương hiệu riêng đủ mạnh mẽ và hấp dẫn. Điều này bao gồm nhiều thứ từ bảng màu bạn chọn, giọng điệu và ngôn ngữ… bạn sử dụng để giao tiếp với độc giả. 

Mặc dù bạn là người quyết định những yếu tố này nhưng hãy nhớ tới nguyên tắc đồng bộ và nhất quán. Một khi đã chọn được phong cách riêng cho thương hiệu của mình, bạn nên duy trì nó trong một thời gian dài xuyên suốt để người đọc mặc định nhớ tới bạn với phong cách ấy. Hoặc khi nhìn thấy những sản phẩm mang phong cách đó sẽ tự khắc nghĩ ngay tới bạn.

Đừng quá căng thẳng khi nghĩ về việc xây dựng THCN, bạn có thể bắt đầu bằng việc nghĩ xem bạn muốn họ nhìn nhận bạn như thế nào, bạn định sẽ giao tiếp với họ ra sao. Khi đã thông suốt những điều này rồi, bạn hãy áp dụng nó cho mọi nền tảng mà bạn hoạt động.

Đừng ngại tranh thủ sự giúp đỡ của người khác

Nhắc tới THCN, bạn có thể sẽ nghĩ ngay tới việc làm nó một mình. Nhưng sự thật không phải vậy. Xây dựng THCN là một công việc đòi hỏi bạn đầu tư nhiều thời gian, chất xám và cả tài chính với nhiều việc nhỏ cần giải quyết. 

Thay vì dành hết thời gian của bạn cho nó, hãy tìm tới những sự trợ giúp. Đó có thể là trợ giúp để tạo website, quản trị web, quản trị fanpage, đăng tải nội dung, làm ảnh và video… Có vài người mà bạn nên nghĩ tới như là trợ lý cá nhân, thực tập sinh, các dịch vụ chuyên biệt. Hãy tranh thủ sự giúp đỡ từ những người khác để bạn tập trung vào chuyên môn của một tác giả, một người sáng tạo nội dung.

Tạo ra các chiến lược marketing bản thân hiệu quả

Bạn có thể làm nhiều việc khác nhau để phát triển THCN hiệu quả nhưng khi THCN của bạn càng lớn, mọi thứ càng dễ trở nên hỗn loạn. Bạn sẽ cần tới những chiến lược marketing để tiếp thị và tăng trưởng bền vững hơn. 

Các chiến lược mà bạn vạch ra sẽ giống như bản đồ mà bạn có thể thường xuyên quay trở lại đối chiếu kết quả. Điều đó giúp bạn đảm bảo rằng bạn đang đi đúng hướng. Cách đơn giản nhất là bắt đầu với việc vạch ra các mục tiêu cụ thể mà bạn muốn đạt được. Tiếp theo là xây dựng các kế hoạch hành động.

Mục tiêu và kế hoạch càng chi tiết, rõ ràng, bạn càng bám sát vào để phát triển mà không rơi vào trạng thái lạc hướng hoặc hoang mang liệu mình có đang thực hiện theo chiến lược không, liệu mình nên làm gì tiếp theo. 

Làm cho thương hiệu cá nhân của bạn tỏa sáng

Là một tác giả, bạn có cơ hội để phát triển THCN của mình và tiếp cận nhiều người hơn bạn nghĩ. Quá trình này có thể sẽ gặp những khó khăn nhưng khi nắm được các phương pháp, bạn sẽ thấy tự tin và dễ dàng để thực hiện chúng. Vì vậy, nếu bạn đã sẵn sàng để đưa THCN của mình lên một tầm cao mới, hãy ghi nhớ những gì được viết trong bài và bắt đầu ngay hôm nay.

Cảm ơn bạn đã đọc bài! Chia sẻ với mình ở phần bình luận nếu bạn thấy bản thân trong bài viết này nha.
Bạn có thể đọc thêm về kỹ thuật viết lách tại đây, các bài viết về hành trình trở thành người viết tự do của mình tại đây và các sáng tác trữ tình của Sẻ nâu tại đây.

Ghé thăm mình tại LinkedInInstagram và Facebook để kết nối nhiều hơn nghen!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tìm kiếm điều gì đó . . .