9 cách đơn giản giúp bạn phát triển nhanh khi làm freelancer

Phát triển nhanh khi làm freelancer là chủ đề được nhiều người quan tâm. Đặc biệt là với những người mới bắt đầu bước chân vào con đường làm việc tự do. Dưới đây là 9 cách đơn giản bạn nên áp dụng để đẩy nhanh tốc độ.

9 việc bạn nên làm để phát triển nhanh khi làm freelancer

Trở thành freelancer full-time từ tháng 2/2022 với nhiều lo lắng và hoang mang, mình quyết tâm nỗ lực hết mình với đam mê viết lách. Đến giờ (trộm vía), viết cho mình một cuộc sống hạnh phúc hơn trước khi được làm công việc mình yêu thích, linh hoạt được thời gian và không ngừng học hỏi những điều mới mẻ. 

Con đường mỗi người đi không giống nhau nhưng đây là 9 cách mình đã áp dụng trong suốt thời gian qua để trở thành tác giả sách, founder cộng đồng Yêu lại tiếng Việt, mentor liên kết cho cộng đồng OWD 2 mùa liên tục và hướng dẫn viết 1-1 cho gần 40 học viên.

Tìm cho mình một/vài mentor “chất”

Trước đây, mình từng nghĩ có mentor hay không cũng được, nếu không có một người hướng dẫn trực tiếp thì mình cũng sẽ tự mày mò và đi từng bước một. Nhưng sau này mình nhớ ra nguyên tắc “nếu không giỏi hãy trả tiền để người có chuyên môn làm/dạy mình làm”. Thế là mình đã đi tìm cho mình các mentor.

Thật ra mình vẫn đang đợi mentor đích thực của đời mình, người sẽ “khai sáng” cho mình nhiều điều. Là một đứa tự lập với khả năng tự học khá ổn, mình vẫn thường làm mentor cho bản thân. Tuy nhiên, không phải chuyện gì mình cũng biết, nhất là với lĩnh vực mới mẻ như nghề viết sôi động hiện nay. Với viết thương mại, mình lại càng là newbie nhưng may mắn, mình cũng học được từ những người thầy, những bạn đồng nghiệp.

Tạm không bàn đến những thầy cô trong nhà trường vì đó là những người giúp mình xây dựng nền tảng về văn chương, về viết lách và các kiến thức phổ thông. Từ khi viết, mình học được nhiều điều trong OWD, từ các anh chị em đồng phím, những người đi trước trong nhóm.

Cơ hội làm mentor trong chương trình của OWD, làm thành viên ban quản trị và sinh hoạt trong cộng đồng giúp mình có thêm kiến thức cần thiết và học được nhiều điều dù trực tiếp hay gián tiếp. Mình vẫn luôn biết ơn “những chiếc nôi” đầu đời này và biết ơn những người thầy đã có từ đây.

Để học Sáng tạo nội dung đa nền tảng, mình tìm tới mentor Phương Loan và Vi Trần. Những kiến thức trong khóa học có cái mình biết rồi, có cái chưa nhưng những kinh nghiệm, sự tư vấn và theo sát đôn đốc của hai bạn giúp mình tự tin hơn, làm việc có kế hoạch hơn nhiều. Cảm ơn hai em và Quỳnh Chi đã hỗ trợ, động viên và cho chị những cơ hội phát triển với nghề.

Nếu bạn muốn có hiểu biết bài bản, phát triển nhanh khi làm freelancer, đi đúng hướng hơn, bạn nên tìm cho mình một mentor có chuyên môn và có tâm. Người ấy sẽ dẫn dắt bạn những bước đầu tiên thật vững chắc. Có vậy, bạn mới tránh đi sai, đỡ lãng phí thời gian.

Đầu tư cho các khóa học/chương trình học để phát triển nhanh khi làm freelancer

Kiến thức khi đi làm có những khác biệt so với kiến thức trong nhà trường, một bên là lí thuyết, một bên là thực tiễn làm nghề. Ngày nay, những khóa học chuyên sâu có khả năng rút ngắn thời gian và cung cấp kỹ năng thực chiến/thực tế cho người học nhanh chóng.

Tùy vào điều kiện tài chính, bạn có thể đăng ký các khóa học miễn phí để lấy chứng chỉ quốc tế trên những website giáo dục lớn như Coursera, Udemy, Alison, Edx… Bạn cũng nên tận dụng học miễn phí từ chia sẻ của những chuyên gia, những người đang làm nghề bằng cách theo dõi các kênh, sử dụng các sản phẩm dịch vụ họ.

Nếu thu xếp được tài chính, bạn nên đầu tư cho những khóa học có trả phí chất lượng và uy tín để phát triển nhanh khi làm freelancer. Những khóa học này không chỉ cung cấp cho bạn kiến thức, kỹ năng mà quan trọng là sự hỗ trợ, chỉ dẫn và tư vấn của người thầy sẽ giúp bạn đẩy nhanh tốc độ khi làm nghề hơn là tự mò mẫm, không biết đâu là cốt lõi để tập trung hay không biết thực tế với lí thuyết khác như thế nào…

Đọc nhiều sách chuyên môn

Mình đã đọc hơn 10 cuốn sách về viết lách, nhiều trang web của nước ngoài và trong nước liên quan tới viết kể từ tháng 2/2022 tới nay. Đó không phải là toàn bộ số sách mình đọc nhưng chúng mang tính chuyên môn hóa về công việc freelance writer cao hơn.

Những cuốn sách bao giờ cũng là những người thầy vĩ đại. Khi đọc sách, đừng chỉ cố gắng nuốt chữ, bạn hãy vận dụng chúng vào công việc và cuộc sống của bạn để biến những gì bạn học được, đọc được trở thành của bạn. Cả với những khóa học cũng vậy. Một cuốn sách cũng như một khóa học được tinh gọn lại vậy.

Duy trì việc đọc sách chuyên ngành là cách hiệu quả giúp bạn đến gần hơn với sự thành thạo trong bất cứ ngành nào. Tất nhiên, đừng bỏ qua khâu quan trọng nhất là thực hành!

Tham gia vào việc phát triển cộng đồng/đội nhóm

Mình đã từng lưỡng lự khi tạo nhóm Yêu lại tiếng Việt vì sợ rằng mình không đủ khả năng để phát triển một cộng đồng với đội nhóm cộng sự. Nhưng đến giờ, YLTV là nơi mình học được nhiều thứ. Ngoài học cách vận hành, tổ chức, phát triển, duy trì hoạt động, kết nối thành viên… thì đó còn là nơi mình học cách làm người, học chia sẻ, học làm và bán sản phẩm dịch vụ

Nếu bạn chưa sẵn sàng để tạo ra một cộng đồng/đội nhóm riêng, hãy mạnh dạn tham gia và trở thành một phần của cộng đồng nào đó. Khi bạn thật sự xem mình là một thành viên, bạn sẽ thay đổi ý thức về việc phát triển cộng đồng, xây dựng thương hiệu cá nhân…

Đầu tư vào việc xây dựng THCN

Xây dựng THCN là việc mà ai cũng đang làm nhưng chưa được nhìn nhận đúng đắn. Đó không cần là việc quá to tát như trở thành người nổi tiếng, người có ảnh hưởng. Việc bạn muốn thể hiện mình như thế nào trong mắt xã hội cũng chính là đang xây dựng THCN rồi.

Bạn có thể phát triển nhanh khi làm freelancer bằng cách nâng cấp bản thân, chia sẻ nhiều hơn các nội dung đa kênh, giúp đỡ và hỗ trợ người khác, tạo ra các hoạt động thu hút tương tác, cung cấp SPDV, viết sách, viết báo… 

Có những người sẽ chọn “ẩn thân” nhưng cũng có những người sẽ sôi nổi hơn. Bạn hãy chọn cách thức xây dựng THCN phù hợp nhất với chính mình để có thể làm việc mà không quá áp lực hay gượng ép. Bởi khi bạn không hiểu chính mình, bạn sẽ khó hài lòng và hạnh phúc được.

Vạch ra mục tiêu, lập kế hoạch, thực hiện tập trung

Mục tiêu càng cụ thể bạn càng dễ vạch ra kế hoạch làm việc, dễ đo lường hiệu quả công việc. Do đó, lập ra mục tiêu ngắn hạn và dài hạn là lời khuyên mình dành cho bạn. Phải biết bản thân đang thực sự muốn điều gì thì bạn mới có thể kéo chính mình đi qua những lúc bận rộn, lười biếng, trì hoãn và “viện lý do”.

Một nguyên tắc quan trọng khác khi làm tự do là bạn phải học cách tập trung. Tập trung vào mục tiêu, tập trung vào kế hoạch, tập trung những lúc ngồi làm việc. Tự do không ai kiểm soát, không có áp lực làm cho người khác nên bạn dễ xao nhãng, dễ chây lười. Để có nhiều thời gian riêng, khi làm việc, bạn nên tập trung cao độ với hiệu suất cao nhất.

Tìm kiếm và nắm bắt các cơ hội giúp phát triển nhanh khi làm freelancer

Cơ hội sẽ đến với những ai tìm kiếm nó và nỗ lực hết mình. Mình cũng không nghĩ việc viết mỗi ngày có thể đưa mình trở thành tác giả sách, blogger, người dạy viết, người viết và thích nhất là người làm việc tự do toàn thời gian tại nhà.

Mình chưa từng tìm việc trên các chợ việc làm nhưng may mắn được mọi người rủ viết chung hoặc giới thiệu cho các dự án phù hợp vì mọi người nhìn thấy những gì mình thể hiện và tin tưởng mình. Vậy nên bạn sẽ không biết khi nào cơ hội đến, hãy luôn sẵn sàng cho nó bằng cách sống và làm việc hết mình, không ngại ngần cho người khác thấy khả năng của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chủ động tìm kiếm cơ hội qua các cộng đồng, các cuộc thi, những nơi tuyển dụng/cộng tác…

Hiểu và tin vào chính mình

Một điều mà mình nói tới nhiều gần đây là việc Hiểu bản thân – làm chủ tinh thần, là niềm tin vào chính mình. Ngay cả khi sự tự tin của bạn không quá cao, hãy tỏ ra tự tin, cứ làm và rồi bạn sẽ học được nhiều hơn khi đang làm việc đó.

Thấu hiểu bản thân là bước đầu tiên để bạn xác định được đâu là thế mạnh/điểm yếu và bạn nên phát triển ở mảng nào sẽ phù hợp. Việc không thấu hiểu chính mình mà cứ đi tìm kiếm ở bên ngoài có thể khiến bạn hụt hơi mà không mang lại kết quả. 

Hãy hỏi bản thân xem bạn đang mong muốn gì, bạn làm được điều gì, giới hạn của bạn ở đâu. Sau đó mới xem ngoài kia người ta cần gì, quan tâm gì, có điểm giao nào với “tài nguyên” của bạn không.

Hiểu bản thân và làm chủ được chính mình còn là la bàn để bạn đi được xa hơn, tránh những lúc vì mệt mỏi hay áp lực mà bỏ cuộc dễ dàng. Trong bạn đầy sự yếu đuối, lười biếng nên bạn cũng cần phải nghiêm khắc, kỷ luật và quyết liệt hơn khi theo đuổi các mục tiêu.

Dám liều lĩnh

“Liều ăn nhiều”, chẳng phải ông bà ta đã dạy như vậy rồi sao. Mình cũng không dám nói bạn cắm đầu làm khi chẳng có gì và chẳng biết gì đâu nhưng mình sẽ càng không mong bạn mãi ở trong bóng tối mà bạn tự tưởng tượng ra.

Bạn có năng lực, bạn có chuyên môn, bạn có kinh nghiệm… Hẳn là bạn sẽ có thế mạnh nào đó. Hãy nhìn vào những điểm tích cực, những lợi thế của mình để hành động. Mỗi ngày bạn sợ hãi, bạn nghĩ suy là mỗi ngày thời gian bình thản trôi đi. Đến cùng chỉ có bạn là người thở dài vì thời gian trôi mà bạn mãi vẫn không khác gì với hiện tại, với bạn hôm qua.

Liều lĩnh một chút, cố gắng nhiều chút, học hỏi thật nhiều chút. Bạn trưởng thành từ vấp ngã, bạn tốt hơn sau những bỡ ngỡ bạn đầu. Giữ cho mình một tinh thần sẵn sàng chấp nhận kết quả xấu nhất, dự phòng những điều có thể xảy ra và luôn nhớ rằng phía trước bạn là những cơ hội đang chờ bạn nắm lấy. Bước lên một bước đi, rồi một bước nữa, bạn sẽ sớm thấy con đường mình đã đi qua dài như thế nào.

Đây là những cách mình đã và đang áp dụng để phát triển nhanh khi làm freelancer. Mình cũng có những thất bại, những khi không như ý nhưng sau tất cả mình biết mình đã “lớn hơn” cả trong chính mình và trong công việc. 

Bài viết này dành cho những chị em, học viên từng hỏi mình đã làm như thế nào với công việc hiện tại. Đồng thời cũng là một lời động viên gửi tới những ai đang cần thêm chút sức mạnh để can đảm với giấc mơ làm việc tự do.

Cảm ơn bạn đã đọc bài! Chia sẻ với mình ở phần bình luận nếu bạn thấy bản thân trong bài viết này nha.
Bạn có thể đọc thêm về kỹ thuật viết lách tại đây, các bài viết về hành trình trở thành người viết của mình tại đây và các sáng tác trữ tình của Sẻ nâu tại đây.

Ghé thăm mình tại LinkedInInstagram và Facebook để kết nối nhiều hơn nghen!

Đọc thêm những bài viết liên quan tại:

365 ngày từ người luyện viết thành tác giả sách

Tại sao chỉ có năng lực thôi chưa đủ để bạn thành công với nghề?

9 cách xây dựng thương hiệu cá nhân từ số 0 ai cũng làm được

7 lý do burn-out và down-mood khi làm việc tự do

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tìm kiếm điều gì đó . . .