Bật mí 9 cách để bạn viết 10k chữ 1 ngày

Năm ngoái, khi mình cố gắng duy trì viết tối thiểu 500 chữ 1 ngày thì có người comment nói họ đang viết 10k còn chẳng ăn ai. Mình sốc, cảm thấy con số 10k thật xa vời. 

Áp dụng 9 cách trong bài để có thể viết 10k chữ 1 ngày

Thời điểm đó, mình không có lý do gì để phải cố viết cho được 10k chữ 1 ngày. Sau này, khi viết cho bản thân và công việc, mình cũng có những hôm viết 10k còn phần lớn là duy trì ở mức 2k – 3k chữ.

Để viết được 10k chữ 1 ngày, mình đã áp dụng 9 cách đơn giản là:

Nghiên cứu (research) thông tin trước 

Để quá trình viết diễn ra nhanh hơn, mình thường tìm hiểu trước các thông tin liên quan, làm dấu những nội dung quan trọng và tổng hợp các link tham khảo để có thể mở ra ngay khi cần.

Việc tìm hiểu thông tin trước sẽ giúp bạn có đầu vào (input) để nắm được đặc điểm của đối tượng sẽ nêu ra trong bài. Từ đó kết hợp với hiểu biết, kinh nghiệm và trải nghiệm của chính bạn để hoàn thiện thêm cho bài viết.

Bạn có thể research những thông tin liên quan tới khách hàng, thương hiệu, cách viết dạng bài đó hiệu quả nhất… 

Lên dàn ý (outline) trước cho những gì định viết

Sau khi đã tìm hiểu các nguồn thông tin, có được một lượng dữ liệu nhất định thì bước tiếp theo chính là biến một từ khóa ban đầu thành một outline hoàn chỉnh. Outline của bạn càng chi tiết, bạn càng dễ đánh giá mức độ logic của bài. Từ đó mà sửa chữa, bổ sung sao cho tốt nhất.

Khi có outline, bạn giống như người đi trong đêm đã nắm rõ địa hình. Bạn không còn mông lung, mất hứng giữa chừng, không biết viết gì tiếp theo, bỏ dở… 

Để giảm bớt mức độ chán nản nếu thấy 10k chữ quá dài, bạn cứ viết từng mục theo như trong outline sẽ thấy có tinh thần vì hoàn thành nhanh hơn. Dù sao viết 1k chữ cũng đỡ cảm giác áp lực hơn viết 10k chữ, phải không?

Đọc thêm:

Động não trước khi viết: những bí kíp làm chủ ý tưởng

6 cách tìm ý tưởng tốt nhất trước khi bắt đầu viết

Chọn không gian phù hợp để kích thích não bộ, tăng năng suất làm việc

Mỗi người có một thói quen khác nhau khi viết. Có người thích yên tĩnh, có người lại thích âm thanh. Việc chọn một không gian phù hợp, có thể khơi gợi cảm hứng sáng tạo cũng quan trọng kém để giúp bạn viết 10k chữ 1 ngày.

Đa phần mọi người thích viết trong không gian riêng tư, thanh tịnh và được bài trí theo ý mình để tăng chất xúc tác cho hoạt động sáng tạo xảy ra dễ dàng hơn.

Viết 10k chữ không phải là một trò chơi, nó đòi hỏi nhiều năng lượng ở người viết. Do đó, hãy tạo điều kiện tốt nhất cho chính mình để tập trung hoàn toàn.

Hạn chế xao nhãng gây mất tập trung

Chúng ta rất dễ bị tác động bởi các thiết bị điện tử, những cuộc trò chuyện, các thông báo hoặc các âm thanh bên ngoài gây phiền nhiễu… 

Để tăng khả năng tập trung, ngoài các yếu tố chủ quan, bạn cũng nên áp dụng những cách hạn chế xao nhãng. Ví dụ như tắt hết các thiết bị điện tử, đóng cửa phòng, đề nghị mọi người cho mình một không gian yên tĩnh làm việc…

Nếu những cách này vẫn chưa đủ, bạn có thể đeo tai nghe để tránh hấp thụ tiếng ồn, cài đặt thời gian cho mỗi lần viết một mục trong outline, viết trên những ứng dụng giới hạn thời gian…

Viết liên tục, tuyệt đối không vừa viết vừa sửa

Nếu bạn vừa viết vừa chỉnh sửa, bạn sẽ mất thời gian gấp nhiều lần so với việc chỉ viết liên tục một mạch tới khi xong bản thô. Sau đó, bạn có thể dành thời gian nhiều hơn để đọc và biên tập lại tác phẩm của mình. Cách làm này sẽ tiết kiệm thời gian và có hiệu quả cao hơn.

Việc vừa viết vừa sửa làm bạn mất tập trung, quên mất đang viết tới đâu, đánh rơi cảm hứng, không nhìn được bao quát toàn văn bản để chỉnh sửa nên phải sửa đi sửa lại nhiều lần sau đó nữa.

Viết hết một lượt tốt hơn cho bạn trong việc duy trì cảm hứng và tốc độ viết. Biên tập sau khi đã viết xong bản thô giúp người viết có cái nhìn bao quát toàn bộ tác phẩm, kiểm tra được tính logic của cấu trúc các phần trong văn bản. Việc chỉnh sửa do đó cũng có cơ sở và hợp lý hơn.

Sử dụng ứng dụng chuyển đổi giọng nói thành văn bản

Khi đôi tay của bạn đòi đình công, bạn có thể sử dụng các ứng dụng/tính năng chuyển đổi giọng nói thành văn bản để hỗ trợ.

Ưu điểm của chúng là xử lý thông tin nhanh, giúp bạn tiết kiệm thời gian viết mà vẫn có văn bản đầu ra. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng cũng hoạt động chính xác. Sẽ có những từ được chuyển đổi không chính xác, những lỗi chính tả, lỗi hình thức… Do đó, bạn cần kiểm tra lại kỹ càng sau khi ngưng sử dụng tính năng này để chỉnh sửa kịp thời.

Mình dùng trực tiếp tính năng Nhập dữ liệu bằng giọng nói trên GG Tài liệu vì mình hay viết ở đây. Bạn tìm thêm trên GG những ứng dụng tương tự nhé.

Đọc thêm: 5 ứng dụng hỗ trợ cho người viết

Giữ tâm trí tập trung theo những gì đang viết

Tập trung thật sự không phải là khi không có yếu tố khách quan nào tác động lên bạn, làm bạn xao nhãng mà là khi bạn giữ được tâm trí hướng về những gì bạn đang viết, không để tâm trí bị cuốn đi theo những nguồn gây xao nhãng.

Khi đó, dù có một sự kiện nào cắt ngang lúc bạn đang viết, bạn vẫn nắm rõ dòng chảy trong bài để tiếp tục ở nơi bạn tạm ngừng. Để làm được điều này, bạn cũng cần biết chắc hướng đi và outline cụ thể của bài.

Chuẩn bị nước uống bên cạnh, không để bị khát

Một điều bạn có lẽ không để tâm nhưng lại rất quan trọng khi viết hoặc làm bất cứ hoạt động nào là nên uống đủ nước. 

Khi viết, não bộ và cơ thể của bạn cần sử dụng năng lượng đủ hoạt động. Nếu uống đủ nước, cơ thể sẽ sản sinh ra năng lượng mới để duy trì khả năng làm việc một cách bình thường. Ngược lại, bạn sẽ mất năng lượng và đuối dần hoặc thấy cơ thể không thoải mái vì khô họng, khát nước, ảnh hưởng tới sức khoẻ.

Bạn nhớ đặt sẵn nước/trà/coffee bên cạnh để được tiếp thêm năng lượng tỉnh táo, hỗ trợ cơ thể tránh tình trạng khô họng, khát nước, mất sức trong khi viết/làm việc.

Làm những việc kích thích sáng tạo nơi bạn

Mỗi người có những sở thích, thói quen khác nhau trong khi làm việc để đạt được hiệu quả công việc cao hơn. Khi viết, bạn cũng nên làm những việc có thể giúp bạn sáng tạo tốt hơn, viết nhanh hơn.

Mình thích không gian có mùi thơm của thảo mộc nên thường bật máy xông tinh dầu mùi sả chanh trong khi viết. Mùi thơm này giúp mình cảm thấy thoải mái, có hứng thú và dễ chịu. Nhờ đó mà mình làm việc hiệu quả hơn.

Còn bạn thì sao? Điều gì kích hoạt năng lực sáng tạo nơi bạn?

Để viết 10k chữ 1 ngày, bạn cần cả một quá trình luyện tập trước đó. (Hoặc bạn là một người thật sự có năng khiếu khi viết sáng tác) Ngoài 9 cách nêu trên, bạn cũng đừng quên thực hành viết mỗi ngày, tập đánh máy nhanh hơn, hình thành tư duy hệ thống, làm quen với việc chuẩn bị trước outline cho bài viết… 

Trăm hay không bằng tay quen, thực hành bao giờ cũng là phương pháp hữu hiệu để cải thiện kỹ năng và nâng cao hiệu quả.

Cảm ơn bạn đã đọc bài! Chia sẻ với mình ở phần bình luận nếu bạn thấy bản thân trong bài viết này nha.
Bạn có thể đọc thêm về kỹ thuật viết lách tại đây, các bài viết về hành trình trở thành người viết của mình tại đây và các sáng tác trữ tình của Sẻ nâu tại đây.

Ghé thăm mình tại LinkedInInstagram và Facebook để kết nối nhiều hơn nghen!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tìm kiếm điều gì đó . . .