5 bí kíp để bài đăng Facebook có tương tác tốt hơn

Để bài đăng Facebook có tương tác tốt hơn, bạn có thể áp dụng 5 cách được nêu ra dưới đây. Tại Việt Nam, FB vẫn là nền tảng có lượt tiếp cận và tương tác lớn với số lượng người dùng khủng nên đây là nơi bạn cần tận dụng để xây dựng thương hiệu cá nhân (THCN).

Áp dụng 5 cách trong bài để tăng tương tác cho bài đăng FB

Xây dựng THCN tốt trên FB có thể mang tới cho bạn nhiều cơ hội trong công việc và nâng mức thu nhập. Cùng xem 5 mẹo để bài viết FB của bạn tiếp cận được nhiều độc giả hơn nhé!

Tiêu đề gây ấn tượng với người đọc

Bài đăng FB có thể ở nhiều dạng khác nhau, từ tản văn tới bài thông tin, bài quảng cáo… nhưng tiêu đề cần phải đủ hấp dẫn để níu chân người đọc.

Ở mỗi dạng bài khác nhau, cách đặt tiêu đề của có khác biệt. Tuy nhiên, điểm chung của tiêu đề là thể hiện được nội dung chính của toàn bài và đóng vai trò như mồi câu để người đọc dừng lại xem bài đăng của bạn.

Đối với tản văn, tiêu đề thường tác động ngay tới cảm xúc của người đọc. Do đó, bạn nên sử dụng những từ chỉ cảm giác, cảm xúc, từ chỉ tên địa danh… Ví dụ như: Có một người đã qua cùng mùa thu, Sài Gòn thương từng chút thôi, Chiều phai hơi phố

Tiêu đề của các dạng bài thông tin thường đánh vào tâm lý khách hàng nhưng mạnh mẽ hơn bằng cách nêu lên một lợi ích, một cơ hội, một nỗi sợ hoặc hướng dẫn cách thực hiện. Chẳng hạn: Mình đã kiếm ngàn đô từ viết tự do như thế nào?, Bật mí 9 cách để bạn viết 10k chữ 1 ngày, 5 mẹo tránh bài viết mang tính cá nhân hời hợt

Nếu tiêu đề của bạn đủ “sức nặng” để người đọc tò mò muốn đọc tiếp thì bạn đã thành công bước đầu.

Ảnh/video minh họa bắt mắt, phù hợp với nội dung chữ

Bước tiếp theo để thu hút người đọc chính là chọn một ảnh hoặc video minh họa bắt mắt, phù hợp với phần văn bản mà bạn viết. 

Con người có hứng thú với hình ảnh và video nhiều hơn là chữ viết và cũng ghi nhớ hình ảnh nhanh chóng hơn. Tận dụng hình ảnh phù hợp và ấn tượng để bài đăng FB có tương tác tốt hơn là cách bạn nên áp dụng.

Tất nhiên, bạn sẽ thấy có những người đăng bài không kèm ảnh nhưng hãy nghĩ lại chính bản thân mình. Bạn thường bị thu hút bởi một bài đăng như thế nào thì người khác cũng sẽ có những điểm giống với bạn. Những người đăng bài không kèm ảnh thường là đã có lượng độc giả trung thành hoặc ngay từ đầu đã chọn đó như một phong cách cá nhân. Hãy cân nhắc cẩn thận khi muốn bắt chước họ.

2 dòng đầu tiên nêu bật được vấn đề mà người đọc có thể sẽ quan tâm 

Ngoài tiêu đề và ảnh/video minh họa thì 2-3 dòng đầu tiên (phần sapo) của bài đăng FB cũng nên nêu bật được nội dung chính của bài viết. Nội dung này phải có khả năng tác động ngay tới người đọc, khiến họ bấm vào phần “xem thêm”. 

2 dòng đầu tiên này có thể là tóm tắt nội dung của bài viết hoặc có thể là phần dẫn liên quan tới điều mà người đọc quan tâm. Như là lợi ích, phương pháp, nỗi sợ… Phần này giống như diễn giải dài hơn của tiêu đề.

Bạn có thể tham khảo sapo của một số bài đăng FB của mình:

“Nếu bạn nghĩ rằng chỉ cần có năng lực thì sẽ kiếm được công việc tốt, thu nhập cao thì 99% bạn đang nhầm. 1% còn lại dành cho những thiên tài, họ có thể lập dị nhưng vẫn được ngưỡng vọng.”

(Chỉ năng lực thôi chưa đủ)

“Để sản xuất nội dung (output) đăng tải trên nhiều nền tảng liên tục đòi hỏi người viết cũng phải nạp kiến thức (input) vào thường xuyên.”

(Tôi đọc gì từ khi làm freelance writer?)

Tiêu đề và sapo tạo nên Hook cho một bài viết. Dù là bài FB hay bài blog/website thì phần Hook càng đắt giá càng thu hút được người đọc và khách hàng ở lại với nội dung bạn chia sẻ lâu hơn. 

Xác định được đối tượng độc giả chính của bạn và viết về những gì họ sẽ muốn đọc

Việc xác định đối tượng độc giả chính sẽ giúp bạn sáng tạo những nội dung phù hợp với họ dễ dàng hơn.

Nếu bạn muốn làm nội dung cho gen Z, bạn có thể lên các bài chia sẻ về kinh nghiệm học tập hiệu quả, cách tìm việc làm thêm, cách kiếm tiền part-time/kiếm tiền online, những xu hướng thời trang, life style…

Nếu bạn hướng tới các bậc cha mẹ thì nên sản xuất nội dung về chăm sóc và nuôi dạy con cái, tâm lý làm cha mẹ và tâm lý của con, những phương pháp mà cha mẹ có thể áp dụng để cải thiện mối quan hệ với con…

Nếu bạn dự định làm nội dung cho phụ nữ thì có thể khai thác mảng phát triển bản thân, xây dựng các giá trị nội tại, lifestyle, quản lý tài chính…

Các dạng bài bí kíp, mẹo, cách thực hiện, lợi ích, cảnh báo, theo xu hướng… thường được chú ý nhiều hơn.

Tuy nhiên, đừng chỉ đáp ứng độc giả mà quên mất chính bạn mới là người muốn viết về chúng trước đã. Chạy theo nhu cầu của người đọc mà bỏ quên chính mình sẽ sớm khiến bạn thấy kiệt sức và mất năng lực sáng tạo. Vì vậy, khi lựa chọn lĩnh vực muốn viết, hãy chọn thứ mà bạn thích và bạn có năng lực.

Xây dựng mối quan hệ tốt với những người dùng khác trên mạng xã hội

Bạn không thể xây dựng mối quan hệ tốt với tất cả bạn bè hoặc người theo dõi bạn. Tuy nhiên, hãy tử tế và chân thành trong những nội dung bạn chia sẻ với họ. Đó cũng là cách để giữ chân họ ở lại với bạn lâu hơn. 

Nội dung hữu ích, làm việc chăm chỉ và tương tác thân thiện với những người dùng FB khác giúp bạn tạo ra những kết nối bền vững. Bạn cũng sẽ dành được sự yêu mến và tin tưởng của người đọc từ chính những gì bạn chia sẻ.

Trên đây là 5 cách bạn có thể áp dụng để bài đăng FB có tương tác tốt hơn. Ngoài ra còn có những cách khác như là chia sẻ tài nguyên miễn phí, tặng quà… Bạn hãy linh hoạt ứng dụng để tìm ra phương pháp phù hợp nhất với bản thân nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc bài! Chia sẻ với mình ở phần bình luận nếu bạn thấy bản thân trong bài viết này nha.
Bạn có thể đọc thêm về kỹ thuật viết lách tại đây, các bài viết về hành trình trở thành người viết của mình tại đây và các sáng tác trữ tình của Sẻ nâu tại đây.

Ghé thăm mình tại LinkedInInstagram và Facebook để kết nối nhiều hơn nghen!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tìm kiếm điều gì đó . . .