Làm gì khi chán viết? 8 cách giúp bạn vượt qua nhanh chóng

Bạn đã bao giờ rơi vào trạng thái chán viết chưa? Không có cảm hứng để viết hoặc không thể hài lòng với bài viết dù trong đầu vẫn xuất hiện các ý tưởng khác nhau.  

Vì sao bạn chán viết?

Viết là một kỹ năng thú vị và cần thiết trong đời sống lẫn công việc. Với không ít người, viết còn là một thú vui, một sở thích, một cách phát triển bản thân hay một nơi nương tựa của cảm xúc.

Tuy nhiên, bất cứ ai cũng có thể rơi vào tình trạng chán viết, kể cả những người viết lâu năm. Mặc dù ảnh hưởng tới tâm trạng hoặc công việc của bạn nhưng nó cũng phản ánh những vấn đề mà bạn đang gặp phải. 

Chán viết có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. 

Bạn đã viết quá nhiều

Viết quá nhiều có thể khiến cho bạn mệt mỏi hoặc mất đi hứng thú với việc viết. Bạn cũng có khả năng bị bí ý tưởng sau khi đã khai thác chúng cho nhiều bài viết trước đó. 

Nếu bạn là một người viết, áp lực từ việc phải viết nhiều và liên tục cũng khiến bạn mệt mỏi, không muốn phải làm gì dính tới viết nữa.

Bạn đang trải qua một giai đoạn khó khăn

Ngoài ra, khi đang trải qua một giai đoạn khó khăn trong cuộc sống, bạn cũng khó có tâm trạng để tập trung vào viết lách. Bạn quá bận rộn với công việc khác, với gia đình hoặc bạn đang trong thời gian đau bệnh, cuộc sống có nhiều biến cố… Tất cả đều có thể trở thành lý do ngăn cản bạn viết. Thật khó để viết ra khi mà bản thân bạn đang gặp vấn đề, phải không?

Chán viết do bạn đang chịu nhiều áp lực

Những áp lực trong cuộc sống hay công việc cũng là nguyên nhân dẫn đến việc chán viết. Áp lực tài chính đòi hỏi bạn phải làm việc nhiều hơn, dành thời gian thêm cho việc kiếm tiền. Áp lực từ những người viết giỏi hơn, thu nhập từ viết cao hơn có thể khiến bạn tự ti và hoài nghi năng lực của bản thân. Áp lực từ các trách nhiệm của một người bình thường với gia đình khiến bạn gục ngã, nhất là khi người thân không ủng hộ bạn theo đuổi con đường viết lách chuyên nghiệp.

Bạn không tự tin vào những gì mình viết

Bạn có thể là người giỏi chuyên môn nhưng không có nghĩa bạn sẽ luôn tự tin vào những gì bạn viết. Nhất là khi bạn viết cho một lĩnh vực, sản phẩm mà bạn không có hiểu biết hay trải nghiệm. Điều đó sẽ khiến bạn lo lắng mỗi khi viết, lâu dần sinh ra chán nản.

Hoặc là bạn đọc quá nhiều bài viết của những người đi trước, những người nổi tiếng hơn. Việc đó cũng sẽ làm cho bạn có suy nghĩ mình không bằng họ, mình không thể viết hay như họ.

Bạn không tìm được cảm hứng làm việc

Đôi khi bạn chán viết đơn giản vì không có cảm hứng. Điều này xảy ra thường xuyên hơn với những người mới viết, những người còn đang viết theo cảm xúc bản năng mà chưa biết áp dụng kỹ thuật viết hay những phương pháp viết hiệu quả.

Trường hợp bạn bị áp lực về deadline hoặc khối lượng công việc, hay bạn có những vấn đề trong công việc đang làm, bạn cũng có khả năng thấy việc viết khó khăn hơn bình thường.

Làm gì khi chán viết để vượt qua nhanh chóng?

Để khắc phục tình trạng chán viết, bạn có thể tham khảo qua những cách sau:

Cho phép bản thân nghỉ ngơi

Nếu bạn đã ngồi viết trong một khoảng thời gian dài, hãy nghỉ ngơi và thư giãn trước khi quay lại viết. Đi bộ, tập thể dục hoặc thực hiện một số hoạt động khác có thể giúp bạn giải tỏa căng thẳng và tăng cường sự sáng tạo.

Bạn cũng nên dành thời gian để chăm sóc bản thân: mát-xa thư giãn, tắm nắng, làm đẹp, đọc sách, xem phim hoặc đơn giản là ngủ đủ giấc…

Đi chơi với gia đình, hẹn hò với bạn bè hoặc đi du lịch cũng là những gợi ý đáng thử.

Thay đổi chủ đề viết 

Nếu bạn đang viết về một chủ đề nhất định và cảm thấy chán ngấy, hãy thử chuyển sang viết về một chủ đề khác để mang lại cảm hứng mới. Bạn đang viết về lĩnh vực phát triển bản thân, tại sao không thử review một chuyến du lịch mà bạn tâm đắc? Bạn vừa kết hợp được với ngách viết bạn chọn, vừa thử nghiệm theo cách thức mới. Như vậy bạn sẽ bớt cảm giác chán chường khi viết mãi về một thứ, theo một kiểu.

Tìm nguồn cảm hứng mới

Hãy tìm kiếm nguồn cảm hứng mới bằng cách đọc sách, báo, tạp chí hoặc tham gia các hoạt động khác như đi du lịch hay tham gia các sự kiện văn hóa…

Bạn cũng có thể thay đổi không gian làm việc để có thêm cảm hứng. Thay vì làm việc tại nhà, sao không thử mang máy tính tới thư viện hay quán cà phê? Biết đâu bạn lại nghĩ ra nhiều ý tưởng thú vị hơn đấy.

Sử dụng các công cụ hỗ trợ

Ngoài những cách trên, bạn cũng nên làm quen với các công cụ hỗ trợ viết để tối ưu hiệu suất làm việc. Ví dụ như các ứng dụng ghi chú, trình chỉnh sửa văn bản (MS Words, GG Docs…) hoặc trình quản lý công việc (Notion, Trello…) có thể giúp bạn tổ chức công việc viết của mình và giảm bớt stress.

Tập trung vào kết quả

Hãy nhớ rằng mục tiêu của bạn là hoàn thành công việc viết của mình. Hãy tập trung vào kết quả cuối cùng và cố gắng vượt qua những khó khăn trên đường đến đích.

Nếu bạn cần viết 10 bài cho nội dung trên mạng xã hội của khách hàng, bạn không thể để thời gian trôi qua với sự chán nản của mình rồi cuối cùng không hoàn thành công việc.

Viết tự do

Khi bạn chán viết chuyên môn, bạn có thể thử viết tự do để giải phóng cảm xúc và những gì có trong đầu. Bạn cũng có thể viết morning pages hoặc viết những truyện rất ngắn để thay đổi cảm hứng với việc viết.

Viết một phần của văn bản

Khi không thể ngồi viết một mạch hoàn thiện bài viết, bạn nên tách ra viết làm nhiều lần. Mỗi lần bạn thực hiện một công đoạn trong quá trình sáng tạo hoặc viết một phần của văn bản. 

Bạn có dành một buổi chỉ để làm outline cho các bài viết của tuần hoặc của tháng. Sau đó dành tiếp một buổi chỉ để viết hoàn chỉnh chúng. 

Vẫn cứ viết

Nếu bạn thấy chán viết và ngừng viết thì quá dễ dàng. Nhưng những việc dễ dàng thường tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Bạn không thể biết chắc bao giờ bạn sẽ có cảm hứng viết trở lại. Vậy nên cách tốt nhất là bạn vẫn viết, dù ít dù nhiều, để duy trì cảm giác với việc viết.

Chán viết có thể xảy ra với bất cứ người viết nào, tại những thời điểm bất ngờ. Khi rơi vào cảnh chán viết, bạn thử vận dụng những cách được giới thiệu trong bài nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc bài! Chia sẻ với mình ở phần bình luận nếu bạn thấy bản thân trong bài viết này nha.
Bạn có thể đọc thêm về kỹ thuật viết lách tại đây, các bài viết về hành trình trở thành người viết tự do của mình tại đây và các sáng tác trữ tình của Sẻ nâu tại đây.

Ghé thăm mình tại LinkedInInstagram và Facebook để kết nối nhiều hơn nghen!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tìm kiếm điều gì đó . . .