Quy trình 5 bước hoàn thiện bài viết cực đơn giản cho người mới

Bạn đang loay hoay với việc hoàn thiện một bài viết? Bạn cảm thấy viết lách khó khăn và mất thời gian? Đừng quá lo lắng, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn quy trình 5 bước hoàn thiện bài viết vừa đơn giản lại dễ thực hành. Chỉ với 5 bước này, bạn sẽ sáng tạo được những bài viết đúng trọng tâm, mạch lạc và thu hút.

Quy trình 5 bước hoàn thiện bài viết đơn giản, dễ thực hành để bạn viết đúng trọng tâm, mạch lạc và thu hút.

Lên ý tưởng cho bài viết

Để hoàn thiện một bài viết, trước tiên bạn cần lên ý tưởng cho nó. Việc lên ý tưởng giúp bạn xác định được chủ đề trọng tâm, nội dung các phần và thông điệp cần muốn truyền tải tới người đọc.

Làm gì để lên ý tưởng cho bài viết?

Bạn có thể tham khảo một số bước sau:

Xác định mục đích bài viết: Hãy tự đặt ra câu hỏi bạn viết bài này để làm gì và tìm kiếm câu trả lời. Nó có thể là để người đọc đồng cảm với con chữ của bạn, công nhận khả năng viết lách của bạn, chia sẻ với câu chuyện bạn kể hoặc là bán hàng, tăng cảm mến với thương hiệu, tạo niềm tin với khách hàng, xây dựng thương hiệu cá nhân…

Xác định độc giả mục tiêu: Ai sẽ là người đọc bài viết của bạn và giúp bạn thực hiện được mục tiêu đã đặt ra trước đó? Họ có đặc điểm gì? Họ quan tâm/cần gì? Thứ gì bạn cung cấp mà họ thích/sẵn lòng dành thời gian/chi trả?

Chọn một chủ đề cụ thể và thu hẹp phạm vi của ý tưởng: Đừng sử dụng những ý tưởng có phạm vi quá rộng vì bạn sẽ khó để đào sâu vào nó chỉ trong một bài. Thay vào đó, hãy nghĩ về chủ đề hẹp hơn. Ví dụ như thay vì chọn viết về “người trưởng thành”, bạn có thể chọn chủ đề “áp lực tài chính của người trưởng thành trong thời đại số”.

Tra cứu thêm thông tin đáng tin cậy và các tài liệu liên quan: Việc này giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ đề đang khai thác vào bài viết. Nó cũng hỗ trợ bạn có thêm các ý tưởng để viết hoặc triển khai bài viết.

Lập dàn bài chi tiết

Dàn bài là bước thứ 2 trong quy trình 5 bước hoàn thiện bài viết. Nó là bản kế hoạch chi tiết cho bài viết của bạn. Nó giúp bạn sắp xếp các ý tưởng một cách logic và khoa học, đảm bảo bài viết của bạn có bố cục rõ ràng và mạch lạc. 

Xác định bố cục bài: 3 phần (mở bài – thân bài – kết bài) hoặc 5 phần (tiêu đề – phần dẫn – mở bài – thân bài – kết bài)

Liệt kê ra các ý chính nhất là xương sống cho bài và những ý nhỏ theo sau để làm rõ cho từng ý chính. Ý nhỏ có thể là giải thích, định nghĩa, lý giải, giải thích, thuyết minh, mô tả, chứng minh, ví dụ…

Sắp xếp các ý chính – phụ trong bài viết theo một trật tự hợp lý. Việc này làm tăng sự hợp lý và tính hấp dẫn, thuyết phục cho bài viết. 

Viết bài (bản nháp đầu tiên)

Viết bản nháp đầu tiên là bước quan trọng nhất trong quy trình 5 bước hoàn thiện bài viết. Nó là văn bản được hình thành dưới dạng con chữ, hữu hình hóa những ý tưởng và suy nghĩ ban đầu của bạn thành một tác phẩm. Nó giúp bạn ghi lại những ý tưởng ban đầu và sắp xếp chúng một cách logic. Sau khi xong bản thô này, bạn cần chỉnh sửa bài viết nhiều lần để hoàn thiện nó trước khi đăng/xuất bản.

Khi viết bản nháp đầu tiên, bạn nên lưu ý những điều sau:

Viết theo dàn ý đã lập sẵn, đảm bảo bám sát chủ đề chính và trật tự của các ý chính – phụ. 

Sử dụng từ ngữ trong bài cần rõ ràng, chính xác, dễ hiểu và phù hợp với độc giả.

Áp dụng các kỹ thuật viết khác nhau cùng các biện pháp nghệ thuật để tăng giá trị cho bài viết.

Không lo lắng về các vấn đề hình thức văn bản như lỗi chính tả hoặc ngữ pháp.

Tập trung vào việc ghi lại những ý tưởng và suy nghĩ, cảm xúc của bạn trước. Bạn còn khâu biên tập để hoàn thiện lại sau.

Viết bài một cách tự do và sáng tạo để phát huy hết khả năng viết lách của bản thân cùng với việc thể hiện những gì có trong não bộ của bạn thời điểm ấy.

Sau khi viết xong bản nháp, bạn cần dành thời gian chỉnh sửa và làm bài viết trở thành phiên bản tốt nhất có thể.

Biên tập bài viết

Biên tập cũng là khâu giữ vai trò quan trọng không kém trong quy trình 5 bước hoàn thiện bài viết. Ở khâu này, bạn điều chỉnh cả về hình thức, cấu trúc bài và nội dung bài để tăng giá trị cho bài, đưa nó đạt trạng thái tốt nhất có thể khi tiếp cận với người đọc.

Khi biên tập, bạn nên lưu ý:

Đọc bài viết và sửa lỗi về chính tả, ngữ pháp… nhiều lần

Kiểm tra tính logic, mạch lạc của các ý qua cấu trúc bài, trật tự các ý chính – phụ.

Đánh giá tính hiệu quả và mức độ thu hút của bài viết.

Tham khảo chuỗi bài về biên tập:

https://hoaluong.com/tam-biet-nhung-loi-thuong-gap-khi-viet/
https://hoaluong.com/sua-loi-thua-tu/
https://hoaluong.com/7-loi-dung-tu-thuong-gap-hoa-luong/
https://hoaluong.com/6-loi-hinh-thuc-nguoi-moi-luyen-viet-thuong-gap/
https://hoaluong.com/sua-loi-thua-tu/
https://hoaluong.com/tu-bien-tap-bai-viet/

Đăng tải bài viết

Đăng tải bài viết là bước cuối cùng trong quy trình 5 bước hoàn thiện một bài viết. Sau khi đã viết và biên tập bài viết cẩn thận, bạn cần đăng tải hoặc xuất bản bài viết để chia sẻ với mọi người.

Khi đăng tải, bạn cần lưu ý:

Chọn kênh đăng bài phù hợp với mục đích và độc giả mục tiêu.

Định dạng bài viết phù hợp với kênh đăng tải (văn bản, video, podcast, hình ảnh…)

Chia sẻ bài viết trên các kênh khác để tiếp cận nhiều người hơn.

Để đăng tải bài viết, bạn có thể:

Đăng bài viết trên blog, website.

Đăng bài viết trên các mạng xã hội như Facebook, Instagram…

Gửi bài viết cho các trang web hoặc báo/tạp chí.

Một vài lưu ý dành cho bạn:

– Quy trình này nên được linh hoạt thay đổi phù hợp với từng bài viết và với chính bạn.

– Luyện tập viết liên tục để nâng cao kỹ năng và hình thành phong cách viết.

– Tham khảo những bài viết hay và học hỏi từ các tác giả lớn.

Với quy trình 5 bước hoàn thiện bài viết đơn giản được hướng dẫn trong bài này, người mới bắt đầu viết cũng có thể tạo ra những bài viết một cách hiệu quả. Hãy kiên trì luyện tập và học hỏi để nâng cao kỹ năng viết của bạn.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của mình. Mình sẽ rất hạnh phúc nếu bạn ghi lại đây những cảm nhận của bạn hoặc là những thắc mắc muốn được giải đáp thêm. Mình sẽ phản hồi bạn trực tiếp qua bình luận hoặc nếu cần, mình sẽ lên một bài viết mới để hồi đáp đầy đủ và chi tiết.

Bạn có thể kết nối với mình nhiều hơn tại: https://linktr.ee/hoaluongwriter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tìm kiếm điều gì đó . . .